"Thú tiêu dao" - Triển lãm tranh mang nhiều góc nhìn hội họa thú vị

MINH PHƯƠNG - TRẦN TÚ // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 24/6/2024, 16:32

(HTV) - Thêm một triển lãm tranh được giới thiệu đến công chúng yêu hội họa tại Hội Mỹ thuật TP.HCM. "Thú tiêu dao" chính là sự kết hợp đặc biệt của 2 họa sĩ Văn Diệu Liên và Tô Bảo Ân mang đến nhiều góc nhìn hội hoạ vô cùng thú vị.

"Thú tiêu dao" là cách gọi mà hai hoạ sĩ dùng để giới thiệu với công chúng yêu nghệ thuật một không gian trưng bày các tác phẩm tâm huyết, như một giao điểm trên hành trình nghệ thuật của mỗi người. Đây cũng là cách mà người nghệ sĩ ví con đường nghệ thuật của mình như một câu chuyện giàu cảm xúc, những thông điệp   và cả trăn trở.

Họa sĩ Tô Bảo Ân cho biết: "Các loài vật tuy chỉ được thể hiện  bằng ánh mắt, cử chỉ hành vi,…, đã diễn tả một đoạn hội thoại không lời mang tính ẩn dụ giữa con người và tự nhiên. Câu chữ hoàn toàn vắng bóng trên các tác phẩm nhưng đó là sự cố gắng của người hoạ sĩ khi tìm cách đối thoại với thế giới quan xung quanh mình, và kể cả với chính nội tâm người cầm cọ". 

Một số tác phẩm trong triển lãm

"Khi sáng tác là khoảng trời thênh thang để bùng nổ về tâm trạng với các màu tương phản, lắm khi tiêu khiển trong sự lặng lẽ của gam màu trầm mặc nhã nhặn; khi thì sâu lắng từ cái nhìn xa xăm, toát lên ánh nhìn phóng khoáng", Họa sĩ Văn Diệu Liên cho biết.

Triễn lãm với 68 tác phẩm sử dụng chất liệu chính là sơn dầu, màu nước, acrylic, gốm,…, với nhiều phong cách, bút pháp tạo hình khác nhau thể hiện rất rõ phong cách của từng họa sĩ. Các bức tranh chủ đề tĩnh vật, con vật, cảnh vật, không gian, môi trường,…, thể hiện những trải nghiệm của hai hoạ sĩ về tình yêu, gia đình, cuộc sống, xã hội, hướng người xem đến những giá trị, chân lý tốt đẹp.

Triễn lãm có tới 68 tác phẩm nhiều phong cách, bút pháp tạo hình khác nhau thể hiện rất rõ phong cách của từng họa sĩ

Theo Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà giáo Nhân dân Nguyễn Xuân Tiên - Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP.HCM, Văn Diệu Liên vẽ bằng suy nghĩ, cảm xúc, tình cảm và kết nối được giữa người vẽ - người xem cùng những gam màu rực rỡ. Trong khi đó, Tô Bảo Ân, anh sử dụng hình tượng những con vật quanh ta để rồi ẩn dụ diễn tả cuộc sống. Sự sinh tồn của những con vật trong điều kiện môi trường tự nhiên tạo cho người xem có những suy nghĩ đa chiều về xã hội.

Triển lãm đang diễn ra đến hết ngày 28/6 tại Hội Mỹ thuật TP.HCM.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: