Thách thức trong canh tác nông nghiệp hữu cơ tại TP.HCM

VŨ TUYÊN - XUÂN HẠO - NGỌC THẠCH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 21/11/2024, 11:25

(HTV) - Giữa bối cảnh vấn nạn về thực phẩm "bẩn", mất vệ sinh an toàn đang gia tăng và gây ra nhiều hệ lụy trực tiếp đến sức khỏe, giấc mơ làm "hữu cơ" của người Việt chưa bao giờ mạnh mẽ đến thế.

Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, diện tích canh tác hữu cơ Việt Nam tính đến năm 2024 có 495.000 hecta, tăng lên gần 240.000 hecta, chiếm 4,3% tổng diện tích sản xuất nông nghiệp của Việt Nam. Riêng TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2025, diện tích sản xuất hữu cơ sẽ đạt 2,5% đến 3% tổng diện tích sản xuất nông nghiệp. Dù tăng nhưng đó vẫn là những con số còn khiêm tốn so với nhu cầu được ăn sạch của hơn 13 triệu dân tại TP.HCM. Làm sao để nông nghiệp hữu cơ của TP.HCM phát triển bền vững đảm bảo nhu cầu tiêu dùng là một thách thức không nhỏ.

Đến năm 2025, TP.HCM đặt mục tiêu diện tích sản xuất hữu cơ sẽ đạt 2,5% đến 3% tổng diện tích sản xuất nông nghiệp

Sản xuất sản phẩm hữu cơ mất nhiều thời gian và công sức với những quy định được quản lý chặt chẽ. Do đó sản phẩm hữu cơ thường có giá cao hơn 20-30% so với sản phẩm khác. Tuy nhiên với nhu cầu ăn sạch thì sản phẩm hữu cơ vẫn được nhiều người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn.

 Sản phẩm hữu cơ được nhiều người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn

Chị Nguyễn Thị Thùy Dương, ngụ tại quận Bình Thạnh, TP.HCM chia sẻ rằng từ khi chuyển sang dùng thực phẩm hữu cơ, chị cảm nhận rõ sự khác biệt về hương vị và đặc biệt yên tâm hơn về sức khỏe. Mặc dù giá cả có cao hơn một chút, nhưng chị tin rằng chất lượng mà mình nhận được là hoàn toàn hợp lý.

Tính đến năm 2024, TP.HCM có khoảng 60-80 cơ sở kinh doanh cung cấp thực phẩm hữu cơ, bao gồm các siêu thị lớn và các cửa hàng chuyên biệt. Sức mua tăng, nhưng nguồn cung hạn chế cũng ảnh hưởng ít nhiều đến nhu cầu tiếp cận thực phẩm sạch của người tiêu dùng.

Nguồn cung sản phẩm hữu cơ còn hạn chế 

Theo bà Nguyễn Thị Bích Vân - Giám đốc Truyền thông Tập đoàn Central Retail Việt Nam: Mặc dù nhu cầu tiêu dùng thực phẩm hữu cơ tăng mạnh, nhưng nguồn cung hiện nay vẫn còn hạn chế. Để phát triển bền vững thị trường này, cần có những cơ chế hỗ trợ phù hợp, đảm bảo cung cấp đủ sản phẩm chất lượng cho người tiêu dùng.

Ông Lê Minh Trường - Nhà sáng lập cửa hàng Chợ miền quê nhận định rằng với sự phát triển của ngành nông nghiệp hữu cơ, nguồn hàng khắp cả nước, sức mua sẽ tăng. Điều này sẽ giúp giá thành của các sản phẩm hữu cơ giảm dần và tiệm cận với giá của sản phẩm vô cơ.

Diện tích đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp 

Diện tích đất nông nghiệp ngày càng thu hẹp là một thách thức với canh tác hữu cơ. Theo các chuyên gia, tại đô thị đặc thù như TP.HCM cần có những đòn bẩy, mới có thể giúp các nhà sản xuất hữu cơ có đủ sức bật, trụ vững trước nhiều thách thức.

Ông Lê Quang Lộc - Phó Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật TP.HCM, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM cho biết: "Để hỗ trợ sản xuất nông nghiệp hữu cơ tại TP.HCM, thứ nhất phải nói đến chính sách, phải hỗ trợ lãi suất đối với các dự án đầu tư, trong đó có "Dự án nghiên cứu, sản xuất nông nghiệp hữu cơ"; tăng cường công tác chuyển giao, ứng dụng các giải pháp khoa học kỹ thuật.

Tiến sĩ Phạm Anh Cường - Phó Chánh Thường trực Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam văn phòng phía Nam nhận định rằng thành công của nông nghiệp hữu cơ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quy hoạch vùng và hạ tầng đóng vai trò quan trọng. Bên cạnh đó, việc tăng cường truyền thông và giáo dục cũng là một yếu tố không thể thiếu để người tiêu dùng tin tưởng và lựa chọn sản phẩm hữu cơ. Tiến sĩ Nguyễn Đăng Nghĩa, chuyên gia kinh tế nông nghiệp, nhấn mạnh để phát triển sản phẩm hữu cơ, chúng ta cần xây dựng một chuỗi liên kết chặt chẽ, từ doanh nghiệp sản xuất đến người tiêu dùng thông qua các hệ thống siêu thị. Chỉ khi các thành viên trong chuỗi cùng hợp tác, chúng ta mới tạo ra được giá trị gia tăng và đưa sản phẩm đến được với nhiều người hơn.

Giữa bối cảnh vấn nạn về thực phẩm "bẩn", mất vệ sinh an toàn đang gia tăng và gây ra nhiều hệ lụy trực tiếp đến sức khỏe, giấc mơ làm "hữu cơ" của người Việt chưa bao giờ mạnh mẽ đến thế. Bằng cách áp dụng các thực hành nông nghiệp hữu cơ, hỗ trợ các nhà sản xuất quy mô nhỏ, có thể kỳ vọng Việt Nam tạo ra một ngành công nghiệp thực phẩm hữu cơ thịnh vượng mang lại lợi ích cho người tiêu dùng, nông dân và môi trường.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: