Nhặt được hơn 600 triệu đồng, nam sinh trả lại người đánh rơi

15/3/2024, 14:03

Trên đường đi học về, nam sinh Nguyễn Bá Biền (ở Bắc Ninh) nhặt được chiếc cặp vải bên trong có 635 triệu đồng, liền mang đến công an trình báo và trả lại người đánh rơi.

Ngày 14/3, thông tin từ Tỉnh Đoàn Bắc Ninh cho biết em Nguyễn Bá Biền, học sinh lớp 12A7, Trường THPT Nguyễn Trãi (huyện Yên Phong, Bắc Ninh), vừa trả lại số tiền hơn 600 triệu đồng cho người đánh rơi.

Cùng ngày, em Nguyễn Bá Biền cho biết khoảng gần 18h ngày 12/3, trên đường đi học về thì em nhìn thấy một chiếc cặp vải tối màu nằm bên vệ đường thuộc địa phận thôn Tiên Trà, xã Trung Nghĩa, huyện Yên Phong.

Em Nguyễn Bá Biền cùng lực lượng chức năng trao trả lại tài sản cho người đánh rơi. Nguồn ảnh: công an cung cấp

Biền nghĩ đây là đồ vật của ai đó đánh rơi, nhưng lúc đó trời tối nên không mở ra kiểm tra. Lúc về nhà, Biền mở túi vải ra, thấy bên trong có 635 triệu đồng tiền mặt và một số giấy tờ cá nhân mang tên Nguyễn Duy T..

Nam sinh này lập tức mang số tài sản trên đến Công an xã Trung Nghĩa trình báo và tìm người đánh rơi để trả lại.

"Em nghĩ nếu đặt mình vào vị trí người đánh rơi số tiền lớn như vậy thì sẽ rất lo lắng, bất an. Để làm ra số tiền này chắc chắn mất rất nhiều công sức. Nếu em sử dụng số tiền này cũng sẽ vi phạm pháp luật", Biền nói và cho hay "bố mẹ và thầy cô luôn dặn rằng nhặt được của rơi phải tìm người trả lại".

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Công an xã Trung Nghĩa tìm kiếm và xác định người bị mất tài sản ở xã Trung Nghĩa. Công an xã sau đó đã phối hợp với các cơ quan chức năng, đoàn thể, cùng em Nguyễn Bá Biền trả lại tài sản cho anh.

"Kinh tế gia đình em không khá giả nhưng đủ ăn tiêu. Em không tham lam lấy tiền của người khác. Trả lại người đánh rơi tiền, em cảm thấy rất vui, tự hào về bản thân", Biền cười, nói và cho biết "mấy ngày qua hàng xóm láng giềng, thầy cô bạn bè đều khen ngợi về việc làm tốt của em".

Cô Nguyễn Thu Hà - bí thư Đoàn Trường THPT Nguyễn Trãi - cho biết em Biền trả lại số tiền lớn cho người đánh rơi là một hành động tốt, đáng tuyên dương để lan tỏa đến nhiều người cùng làm việc có ích.

Nguồn: Tuổi Trẻ

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả là vấn đề luôn được TP.HCM quan tâm. Bởi đây là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội nói chung, phát triển Thành phố nói riêng, đóng góp ngày càng lớn cho đất nước.
(HTV) - Qua gần 02 tháng tranh đua đầy kịch tính, với hơn 400 em học sinh từ hơn 70 đội đăng ký, cuộc thi “Sáng tạo vì Tương lai - The Next Innovator 2024” đã chính thức tìm ra những nhà khoa học nhí xuất sắc nhất tại vòng chung kết.
(HTV) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ xuất phát từ niềm tự hào mà còn là nghĩa vụ thiêng liêng của Đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân TP.HCM.
(HTV) - Giá vàng các thương hiệu trong nước ổn định. Giá vàng thế giới có xu hướng tăng với vàng giao ngay tăng 2,3 USD so với mức chốt phiên tuần trước lên 2.416,7 USD/ounce. Giá xăng dầu thế giới tiếp tục duy trì đà tăng kéo dài từ cuối tuần trước.
(HTV) - Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương phối hợp với Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc, Bảo tàng TP.HCM tổ chức trưng bày chuyên đề "Học sinh miền Nam trên đất Bắc" (1954 - 1975).
(HTV) - Sáng 19/5, Thành ủy TP.HCM tổ chức Lễ công bố và trao các quyết định cán bộ. Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì buổi lễ.
(HTV) - Sáng 19/5, Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp chuyên đề) của Hội đồng Nhân dân TP.HCM khóa X đã diễn ra tại Hội trường Thành phố.