“Thẻ không số” giải pháp nâng cao bảo mật và an toàn cho giao dịch không tiền mặt

MINH NGỌC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 17/6/2024, 14:35

(HTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số ngày càng sâu rộng, đi cùng với sự phát triển nhanh chóng của thanh toán không tiền mặt là những chiêu trò lừa đảo, chiếm đoạt tiền ngày càng tinh vi, ăn theo những tiện ích của công nghệ thanh toán số.

Nhận thấy thực trạng này, hội thảo thuộc chương trình “Ngày không tiền mặt 2024” với chủ đề “Nâng cao bảo mật, an toàn giao dịch không tiền mặt” đã đưa ra các giải pháp nhằm bảo đảm hệ thống ngân hàng hoạt động an ninh, an toàn, liên tục; cũng như nâng cao khả năng bảo vệ cho giao dịch cá nhân và người dùng.

Hội thảo “Nâng cao bảo mật, an toàn giao dịch không tiền mặt”

Hội thảo được tổ chức thành 2 phiên, mỗi phiên bao gồm phần thảo luận về các giải pháp để bảo đảm hệ thống ngân hàng hoạt động an ninh, an toàn, liên tục; giải pháp để nâng cao khả năng bảo vệ cho giao dịch cá nhân, bảo vệ người dùng. Trong đó, phiên đầu tiên có chủ đề “Nâng cao khả năng bảo mật cho các ngân hàng”. Các tham luận của phiên 1 tập trung vào các nội dung: Đảm bảo an ninh, an toàn, bảo mật trong giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt; Thực trạng, chiêu trò lừa đảo của tội phạm mạng - Giải pháp ngăn ngừa; Rủi ro gian lận trong thanh toán số trên thế giới và hàm ý cho Việt Nam.

Bảo mật là ưu tiên hàng đầu trong kỷ nguyên chuyển đổi số

Ngành ngân hàng, tài chính đóng vai trò “huyết mạch” trong nền kinh tế, có tác động lớn đến sự ổn định kinh tế vĩ mô. Với lượng lớn dữ liệu của thành viên và khách hàng, việc bảo mật thông tin khách hàng nói riêng và bảo mật dữ liệu ngân hàng nói chung là yêu cầu và đòi hỏi bắt buộc đối với tất cả các đơn vị. Vì thế, các tổ chức và doanh nghiệp trong lĩnh vực này cần phải trang bị các công nghệ hiện đại và không ngừng tăng cường năng lực bảo mật đa lớp.

Đến với phiên thảo luận về nâng cao khả năng bảo mật cho hệ thống ngân hàng, bà Winnie Wong - Giám đốc Quốc gia của Mastercard tại Việt Nam, Campuchia và Lào đã đem đến góc nhìn từ công ty công nghệ thanh toán toàn cầu về vấn đề bảo mật thanh toán cho tổ chức tín dụng và người dùng.

“Trong bối cảnh chuyển đổi số ngày càng sâu rộng, nguy cơ gặp phải tội phạm an ninh mạng là không thể tránh khỏi. Điều này đang là vấn đề nguy cấp không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều nơi khác trên thế giới. Mastercard đã và đang đầu tư hàng tỷ đô la để đảm bảo an toàn, bảo mật cho mọi giao dịch thanh toán bằng thẻ Mastercard trên toàn cầu. Đồng thời, công ty luôn chú trọng hợp tác với các đối tác như chính phủ, ngân hàng, tổ chức tín dụng để đem đến các giải pháp công nghệ tiên tiến nhằm bảo vệ thông tin, giao dịch của người dùng", bà Winnie Wong cho biết. 

Bà Winnie Wong - Giám đốc Quốc gia của Mastercard tại Việt Nam, Campuchia và Lào 

Chia sẻ về giải pháp phòng ngừa đánh cắp thông tin thẻ, đại diện Mastercard cho biết công ty đã và đang tích cực cho ra mắt các giải pháp phòng ngừa và giảm thiểu rủi ro khi người dùng đánh mất thẻ hoặc bị kẻ xấu chiếm đoạt thông tin thẻ đối với hai loại thẻ phổ biến hiện nay là thẻ trực tuyến và thẻ vật lý. 

Với thẻ vật lý, Mastercard luôn khuyến cáo người dùng bảo mật tuyệt đối thông tin thẻ, không chia sẻ số thẻ với người khác. Đồng thời, công ty kết hợp với mạng lưới đối tác rộng lớn để cho ra mắt giải pháp “thẻ không số” liên kết với ứng dụng trên điện thoại thông minh, đảm bảo thông tin người dùng được bảo mật và cho phép chủ thẻ chủ động kiểm soát tình trạng thẻ. Với thẻ trực tuyến, Mastercard tiếp cận theo hướng mã hoá số thẻ, giữa người dùng và bên cung cấp dịch vụ sẽ chỉ chia sẻ token mà thôi. Đây là phương thức bảo vệ thông tin thẻ tốt nhất hiện nay do mọi thông tin đều được mã hoá trên toàn hệ thống. 

Cũng theo bà Winnie Wong, các phương thức lừa đảo và gian lận sẽ ngày càng trở nên tinh vi hơn. Do đó, Mastercard cam kết tiếp tục vận dụng công nghệ tiến tiến và chuyên môn toàn cầu để đối phó với tội phạm, bảo vệ người dùng, đem đến cho các đối tác, doanh nghiệp và người dùng tại Việt Nam những giải pháp thanh toán liền mạch, tiện lợi và an toàn, từ đó góp phần thúc đẩy nền kinh tế không tiền mặt của Việt Nam.

Là công ty công nghệ thanh toán toàn cầu với hơn 50 năm kinh nghiệm trên toàn thế giới, Mastercard đã tiên phong trong phát triển các công nghệ giúp thanh toán đơn giản hơn, thông minh hơn và an toàn hơn. Với sự kết nối trên hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, công ty đang xây dựng một thế giới bền vững nhằm mở ra những khả năng vô giá cho tất cả mọi người.

Tại Việt Nam, đơn vị cũng đang không ngừng thực hiện cam kết thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế tài chính số thông qua các sáng kiến và hợp tác tại thị trường. Thông qua việc hợp tác với chính phủ, ngân hàng và công ty công nghệ tài chính, Mastercard đang góp phần tạo dựng cơ sở hạ tầng vững mạnh và một môi trường thanh toán sôi động, tối đa hóa tốc độ và nâng cao khả năng tiếp cận tài chính số cho doanh nghiệp và người dân. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: