Quốc hội cho ý kiến dự thảo Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu

HOÀNG HƯƠNG - TIẾN DŨNG // VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN HTV TẠI HÀ NỘI 20/11/2023, 19:45

(HTV) - Trong phiên làm việc chiều nay, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu.

Theo nhiều đại biểu, việc Việt Nam áp dụng mức thuế tối thiểu toàn cầu sẽ giúp đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam. Đại biểu đề nghị, cùng với việc ban hành nghị quyết này, Quốc hội cũng cần phải ban hành thêm nghị quyết về các chính sách ưu đãi, hỗ trợ để đảm bảo duy trì môi trường đầu tư hấp dẫn, phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế, đồng thời không vi phạm các cam kết quốc tế, không đi ngược với xu thế hội nhập.

Toàn cảnh buổi thảo luận 

 Cũng trong phiên làm việc chiều nay tại hội trường, sau khi nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về việc giảm thuế giá trị gia tăng, Quốc hội đã thảo luận cho ý kiến về nội dung này.

Quốc hội đã thảo luận cho ý kiến về việc giảm thuế giá trị gia tăng

Ông Nguyễn Tạo - Đại biểu Quốc hội tỉnh Lâm Đồng phát biểu: "Với giải pháp về việc giảm thuế giá trị gia tăng cùng với các cơ chế hỗ trợ về thuế, phí, lệ phí khác sẽ tạo điều kiện rất lớn nhằm giúp đỡ cho các doanh nghiệp giảm dần một phần chi phí sản xuất kinh doanh, từng bước tăng dần lợi nhuận, góp phần ổn định phát triển kinh tế về lâu dài. Trên cơ sở nghiên cứu Tờ trình của Chính phủ, tôi thống nhất cao với sự cần thiết ban hành Nghị quyết về nội dung này".

Đồng thời, đại biểu cũng đề nghị Quốc hội cũng cần phải ban hành thêm nghị quyết về các chính sách ưu đãi, hỗ trợ để đảm bảo duy trì môi trường đầu tư hấp dẫn

Đề xuất này nhằm giảm áp lực ngân sách nhà nước. Việc giảm thuế giá trị gia tăng chỉ là một trong nhiều biện pháp và chỉ có tác dụng trong ngắn hạn, không có tác dụng trong dài hạn, do vậy vẫn cần triển khai các giải pháp lâu dài nhằm tăng trưởng GDP. Việc đề xuất giảm thuế giá trị gia tăng chỉ áp dụng trong ngắn hạn, bởi thuế tác động đến việc nâng cao năng lực tài chính công, muốn vậy phải tăng thuế suất… Do vậy, trong ngắn hạn giảm thuế để tạo điều kiện doanh nghiệp vượt qua khó khăn, sau đó sẽ tăng thuế suất đây là xu thế tất yếu; song song với đó sẽ áp dụng các biện pháp kích cầu khác để thúc đẩy tăng trưởng GDP, theo ông Hồ Đức Phớc - Bộ trưởng Bộ Tài chính phát biểu.

Liên quan đến thời gian áp dụng giảm thuế giá trị gia tăng, Bộ Tài chính cho biết sẽ báo cáo Chính phủ đánh giá cụ thể tác động của chính sách này báo cáo Quốc hội.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Sáng nay, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PC07) - Công an TP.HCM đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tòa nhà Bitexco Financial Tower, Phường Bến Nghé, Quận 1.
(HTV) - Tại lễ trao giải MAMA 2023, các nhóm nhạc và nghệ sĩ NewJeans, Seventeen, Jisoo, Jungkook đã giành chiến thắng ở nhiều hạng mục. Đây là lần đầu tiên MAMA diễn ra ở Nhật Bản.
(HTV) - Triển lãm Robot Quốc tế iREX lần thứ 25 vừa khai mạc ở Tokyo, Nhật Bản, giới thiệu các sản phẩm robot mới nhất. Một trong những mục tiêu của sự kiện này là đưa ra các giải pháp góp phần giải quyết “nhiều khó khăn trong năm 2024" của Nhật Bản.
(HTV) - Chương trình OCOP hay còn gọi là Mỗi xã một sản phẩm được Chính phủ phê duyệt triển khai thực hiện thông qua Quyết định 919/QĐ-Ttg năm 2018.
(HTV) - Ngày 30/11, Israel và Hamas thông báo sẽ kéo dài lệnh ngừng bắn thêm một ngày sau khi thời hạn lệnh ngừng bắn cũ chỉ còn vài giờ là kết thúc. Đây là lần thứ hai nhóm Hamas và Israel đồng ý kéo dài lệnh ngừng bắn tại Gaza.
(HTV) - Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức "Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023" từ ngày 28/11 đến ngày 01/12/2023.
(HTV) - Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025.