Gắn phù điêu gà trống lên đỉnh tháp Nhà thờ Đức bà Paris

ĐỨC AN - BẢO DUY // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 18/12/2023, 19:27

(HTV) - Chú gà trống vừa trở lại trên đỉnh ngọn tháp của Nhà thờ Đức Bà Paris. Đây là biểu tượng mạnh mẽ cho sự hồi sinh của thánh đường từng bị ngọn lửa tàn phá vào năm 2019. Công trình dự kiến sẽ mở cửa trở lại trong một năm nữa.

Nhà thờ Đức Bà Paris, công trình huyền thoại ở thủ đô Pháp, đang dần hồi sinh. Công trình phục chế đã tái ngộ với biểu tượng chú gà trống. Tượng được cần cẩu đưa lên ngọn tháp cao 96 mét trong những ngày qua.

Từ dưới mặt đất phải chăm chú nhìn thật kỹ mới thấy tác phẩm, nhưng thực ra nó có chiều cao 90 cm và tỏa sáng lấp lánh nhờ dát vàng lá lên 25 ký đồng.

Chú gà trống vàng mới (góc trái) đang được đưa lên nóc nhà thờ Đức Bà Paris. Nguồn ảnh: AFP

Chú gà vàng cũng là một phiên bản hoàn toàn mới so với mẫu gốc, vốn đã hư hại nặng vì hỏa hoạn. Tổng Giám mục Paris đã cử hành nghi lễ ban phước cho tượng gà trống mới với đôi cánh được thiết kế hình ngọn lửa.

Ông Philippe Villeneuve - Kiến trúc sư trưởng các di tích lịch sử Pháp, nói: "Con gà trống này gợi đến vụ cháy đã xảy ra vào ngày 15/04/2019, rằng thánh đường đã trỗi dậy từ đống tro tàn và đồng thời, ta cũng có thể nhìn thấy ngọn lửa của Chúa Thánh Thần.”

Phần cánh của chú gà trống vàng được thiết kế dựa trên ngọn lửa. Nguồn ảnh: AFP

Gà trống là một trong những biểu tượng của nước Pháp, và cũng có hình tượng quan trọng trong Cơ đốc giáo, khi tượng trưng cho sự trở lại của ánh sáng sau màn đêm.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn: