Vụ máy bay chở tổng thống Iran gặp nạn: Đã tìm thấy thi thể các nạn nhân

THẢO TRANG - HÀ THẢO // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 20/5/2024, 18:30

(HTV) - Ngày 20/5, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy thi thể của Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và Ngoại trưởng Hossein Amirabdollahian, sau vụ rơi máy bay trực thăng một ngày trước đó.

Phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước, Giám đốc Tổ chức Trăng Lưỡi liềm Đỏ Iran (IRCS) cho biết, họ cũng đã tìm thấy thi thể của 6 người khác gồm quan chức và thành viên phi hành đoàn. IRCS đang chuyển thi thể các nạn nhân đến khu vực Tabriz, Tây Bắc Iran. Hiện chưa có thông tin chính thức về nguyên nhân tai nạn.

Hiện trường nơi chiếc trực thăng chở ông Raisi gặp nạn. Nguồn ảnh: IRINN

Cùng ngày, nội các Iran tuyên bố chính phủ nước này sẽ tiếp tục hoạt động mà "không có sự gián đoạn dù là nhỏ nhất" sau khi Tổng thống Raisi tử nạn. Phó Tổng thống thứ nhất Mohammad Mokhber dự kiến sẽ đảm nhận chức Tổng thống và Iran sẽ chuẩn bị tổ chức bầu cử sớm.

Theo Hiến pháp Iran, Phó Tổng thống thứ nhất sẽ tiếp quản vị trí lãnh đạo trong trường hợp tổng thống qua đời, bị sa thải, từ chức, vắng mặt hoặc mắc bệnh trong hơn hai tháng. Việc bổ nhiệm tạm thời ông Mokhber vẫn cần được Đại Giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei thông qua. Cuộc bầu cử Tổng thống để chọn người kế nhiệm sẽ được tổ chức vào tháng 7.

Đài truyền hình nhà nước Iran (IRINN) công bố đoạn video cho thấy Tổng thống Raisi và Ngoại trưởng Amirabdollahian trên một chiếc trực thăng ở tỉnh Đông Azarbaijan vào ngày 19/5/2024. Nguồn ảnh: IRINN

Sau khi Iran xác nhận Tổng thống Raisi cùng các quan chức tháp tùng đã thiệt mạng trong vụ rơi trực thăng, các nước đã lên tiếng chia buồn về vụ việc và bày tỏ tinh thần đoàn kết với Iran.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bày tỏ bàng hoàng trước thông tin trên và gửi lời chia buồn với người dân và Chính quyền Iran. Ông khẳng định Ấn Độ đoàn kết với Iran trong thời khắc đau buồn này. Pakistan tuyên bố nước này sẽ để tang và treo cờ rủ một ngày. Cùng ngày, Chính quyền Liban cũng tuyên bố bắt đầu quốc tang ba ngày.

Tương tự, lãnh đạo các nước Malaysia, Sri Lanka, Qatar, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), Thổ Nhĩ Kỳ, Syria,..., cũng gửi thông điệp chia buồn trước sự ra đi của nhà lãnh đạo Iran.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Hiện nay, tốc độ tăng trưởng của TP.HCM còn thấp so với mục tiêu đề ra cho năm nay (7,5 - 8%). Do đó, cần xác định những ưu tiên, trọng tâm để hỗ trợ doanh nghiệp
Từ 8 giờ ngày 28/6 đến 17 giờ ngày 05/7, học sinh trúng tuyển nộp hồ sơ nhập học, sau thời gian trên nếu học sinh không nộp hồ sơ nhập học thì trường sẽ xóa tên trong danh sách trúng tuyển.
(HTV) - Thống kê gần đây cho thấy hiện có đến 70% doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn chưa tiếp cận được nguồn vốn tín dụng ưu đãi. Đây là vấn đề cần được quan tâm.
(HTV) - Với chủ đề "Thúc đẩy phát triển giao dịch không tiền mặt an toàn" TP. HCM nhấn mạnh tầm quan trọng của việc áp dụng thanh toán không tiền mặt trong thời đại công nghệ 4.0.
Việc trẻ nghiện sử dụng các thiết bị điện tử và nghiện mạng xã hội nói riêng đã trở thành vấn nạn nguy hiểm của thời đại công nghệ 4.0 với nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thể chất lẫn tinh thần.
(HTV) - Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Hội thảo "Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số".
(HTV) - Trong những năm qua, công tác chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số được cả hệ thống chính trị huyện Bình Chánh quan tâm, tạo điều kiện trong mọi lĩnh vực để cải thiện cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số.