Trà Shan tuyết tuyệt phẩm: hương thơm, vị đượm, nước xanh

ĐÀO TRƯNG - TẤN LỘC - QUỐC SỬ - QUỐC KHANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 22/4/2024, 22:00

(HTV) - Trà Shan tuyết khi pha ra nước màu phơn phớt vàng như mật ong, nước trà sánh, trên bề mặt nước có vương một chút “tuyết” của trà, đây là loại trà tuyệt phẩm, khiến Việt Nam nổi danh trên bản đồ vùng nguyên liệu trà quý giá trên toàn thế giới.

Leo lên dãy núi Tây Côn Lĩnh là quá trình tốn nhiều thời gian. Từ chân núi đến đỉnh núi là bạt ngàn rừng trà Shan tuyết cổ thụ. Đây là vùng trà cổ thuộc Thôn Lùng Vài, xã Phương Độ, TP. Hà Giang, tỉnh Hà Giang. Người dân địa phương thu hoạch đúng vụ và không tác động bất cứ yếu tố nào đến dinh dưỡng hay nguồn nước.

Truyền thống này đã được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Trà Shan tuyết thượng hạng hội tụ cả ba yếu tố: hương thơm, vị đượm, nước xanh. Vụ trà xuân năm nay, rất nhiều đối tác đã lưu trú để chọn những phẩm trà ưng ý. 

Các du khách đến với vùng đất này đều mô tả hương vị trà Shan tuyết cổ thụ là "độc đáo, quý giá" và "chưa từng thấy ở nơi đâu có được". Ngoài ra, các du khách còn mong muốn hợp tác với người dân địa phương để đảm bảo nguồn cung cấp trà Shan tuyết cổ thụ ổn định và chất lượng cao.

Vùng trà cổ quyến rũ giới sành trà quốc tế

Anh Trần Danh Tuyên, xưởng trà Hà Tuyên, Hà Giang đã chia sẻ đặc điểm và phương pháp bảo quản của hai loại trà Bạch Tiên và Phổ Nhĩ: “Đây là dòng trà bạch tiên trên đỉnh cao 1.800m, nơi có những cây thảo quả, trà mọc hoang dại tự nhiên. Còn đây là dòng trà một tôm hai lá để làm bạch trà mẫu đơn. Tất cả đều phải trả qua quá trình lên men nhẹ trước khi làm khô kiệt. Khi thành phẩm có thể để rời và ép thành bánh để lưu trữ. Bánh trà phổ nhĩ sau khi được sản xuất thì để trà nghỉ ngơi 06 tháng ổn định, sau đó bắt đầu bảo quản. Cho vào thùng kín và cho trà khô lên trên, lá trà già ủ sẽ giúp chống ẩm. Phổ nhĩ sống có thể để đến trăm năm. Để hệ vi sinh vật ở trong bánh trà phát triển ổn định thì từ 03-07 năm. Đó là thời kỳ vàng”.

Nằm gọn trong địa phận Hà Giang, vùng trà Shan tuyết cổ thụ của xã Cao Bồ, huyện Vị Xuyên lại sở hữu những đặc trưng riêng biệt, nổi bật.

Shan tuyết cổ thụ - Niềm tự hào của trà Việt

Trà Shan tuyết khi pha ra nước màu phơn phớt vàng như mật ong, nước trà sánh, trên bề mặt nước có vương một chút “tuyết” của trà. Nước trà thượng phẩm hội đủ các vị: chát, ngọt, ngậy lưu mãi nơi đầu lưỡi; đến lúc trà đậm hương nồng thì thấy nước vàng sậm hơn, mang hương vị ngọt ngào của mật ong rừng; đọng lại rất lâu.

Khi để nguội trà dần ngả từ màu xanh sang màu vàng mật. Đây là tuyệt phẩm, khiến Việt Nam nổi danh trên bản đồ vùng nguyên liệu trà quý giá trên toàn thế giới.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn: