(HTV) - Hội nghị tại TP. Đà Lạt đánh dấu sự hợp tác giữa TP.HCM và Tây Nguyên, tập trung vào kiểm soát chất lượng hàng hóa với chương trình "Tick xanh trách nhiệm", nhằm hướng đến sản xuất an toàn, bền vững.
Tại TP. Đà Lạt, đã diễn ra Hội nghị triển khai chương trình hợp tác kiểm soát chất lượng hàng hóa giữa TP.HCM và các tỉnh vùng Tây Nguyên. Hội nghị tập trung lắng nghe ý kiến từ các đơn vị tham gia, đồng thời chia sẻ chi tiết về lợi ích của chương trình "Tick xanh trách nhiệm". Đây là một trong những hoạt động quan trọng nằm trong khuôn khổ chương trình Hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa TP.HCM và các tỉnh, thành thuộc vùng Tây Nguyên.
Tháng 03 năm 2024, TP.HCM đã phát động chương trình "Tick xanh trách nhiệm" nhằm kiểm soát chất lượng hàng hóa. Đến nay, chương trình đã thu hút sự tham gia của 8 nhà bán lẻ lớn, đóng vai trò dẫn dắt các nhà cung cấp trong hệ thống cùng tham gia. Sáng kiến này nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ cộng đồng doanh nghiệp tại Tây Nguyên.
Ông Lê Văn Cường - Giám đốc Công ty TNHH Đà Lạt GAP nhận xét: "TP.HCM đi đầu trong việc triển khai chương trình này. Tick xanh giúp người tiêu dùng tin tưởng hơn vào sản phẩm mà họ lựa chọn."
Ông Trần Huy Đường - Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Langbiang Farm bày tỏ kỳ vọng: "Hy vọng chương trình Tick xanh sẽ được thực hiện đến nơi đến chốn, mang đúng ý nghĩa và giá trị cho người tiêu dùng."
TP.HCM và Tây Nguyên ký kết hợp tác nâng tầm sản phẩm Việt
Chương trình được xây dựng nhằm định hướng sản xuất an toàn và bền vững dựa trên nguyên tắc tự nguyện, minh bạch và trung thực. Lãnh đạo các địa phương kỳ vọng chương trình sẽ giúp người tiêu dùng phân biệt rõ ràng sản phẩm “trách nhiệm” và sản phẩm kém chất lượng. Từ đó, mở ra cơ hội thị trường cho những nhà sản xuất có trách nhiệm và loại bỏ các nhà sản xuất thiếu trách nhiệm khỏi thị trường.
Đại diện TP.HCM và Tây Nguyên thảo luận tại Hội nghị triển khai chương trình "Tick xanh trách nhiệm"
Bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Giám đốc Đối ngoại Tập đoàn Central Retail Việt Nam cho biết: "Việc kiểm soát là bắt buộc và cần thiết vì vấn đề về an toàn thực phẩm là vấn đề rất nóng. chúng tôi tâm niệm rằng trách nhiệm của mình cũng như các nhà phân phối bắt nguồn từ hàng hoá sạch sẽ."
Ông Nguyễn Nguyên Phương - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM nhấn mạnh: "Các tiêu chuẩn này giúp nhà sản xuất tiếp cận nhiều thị trường hơn nếu tuân thủ sản xuất an toàn. Ngược lại, nếu không làm đúng, họ sẽ mất đi cơ hội cạnh tranh trên thị trường."
Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác kiểm soát chất lượng hàng hóa giữa TP.HCM và các tỉnh Tây Nguyên, diễn ra tại TP. Đà Lạt
Tại hội nghị, TP.HCM và các tỉnh Tây Nguyên đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác kiểm soát chất lượng hàng hóa. Thỏa thuận này nhấn mạnh việc hợp tác bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng thông qua kiểm soát chất lượng tại nguồn, ngăn chặn sản phẩm không an toàn. Đồng thời, thỏa thuận cũng tận dụng năng lực kiểm soát của ngành nông nghiệp tại Tây Nguyên kết hợp với hệ thống bán lẻ tại TP.HCM để đảm bảo chất lượng hàng hóa.
>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9