Sửa Luật thuế giá trị gia tăng để khắc phục những bất cập

KIM KHÁNH - TIẾN DŨNG // VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN HTV TẠI HÀ NỘI 17/6/2024, 20:09

(HTV) - Chiều nay, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội đã nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra các dự án: Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi), Luật Công chứng (sửa đổi).

Theo Tờ trình về dự án Luật Thuế giá trị gia tăng sửa đổi, do sự biến động nhanh của kinh tế - chính trị thế giới nói chung và nền kinh tế Việt Nam nói riêng, việc triển khai thực hiện chính sách thuế GTGT cũng đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế. Cụ thể, số lượng nhóm hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế còn nhiều (26 nhóm) và không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào làm tăng chi phí sản xuất của doanh nghiệp, ảnh hưởng đến các doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng. Việc áp dụng các mức thuế suất (hiện nay gồm 3 mức: 0%, 5% và 10%) đối với các nhóm mặt hàng còn chưa phù hợp. 

Nội dung đề xuất sửa đổi, dự thảo Luật vẫn giữ nguyên 26 nhóm hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT 

Về các nội dung đề xuất sửa đổi, dự thảo Luật vẫn giữ nguyên 26 nhóm hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT nhưng đã thu hẹp các hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT, bỏ 12 loại hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT, trong đó có phân bón; máy móc, thiết bị chuyên dùng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp; tàu đánh bắt xa bờ; lưu ký chứng khoán,…

Về đối tượng áp dụng thuế suất 0%, dự thảo bổ sung quy định "công trình xây dựng, lắp đặt ở nước ngoài, trong khu phi thuế quan" là hàng hóa xuất khẩu được áp dụng thuế suất thuế GTGT 0%. Bên cạnh đó, bổ sung quy định không được áp dụng thuế suất 0% đối với sản phẩm, dịch vụ cung cấp trên các nền tảng số theo quy định của Chính phủ.

Theo Tờ trình dự thảo Luật công chứng sửa đổi, Luật đã sửa đổi toàn diện Luật hiện hành, tạo cơ sở pháp lý cho bước phát triển mới trong hoạt động công chứng.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: