Rằm tháng Giêng: Nét đẹp văn hóa truyền thống và lời kêu gọi ý nghĩa

KIM LOAN - LY LY - TRÚC QUỲNH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 22/2/2024, 22:09

(HTV) - Ngày Rằm tháng Giêng là Tết Nguyên Tiêu, được coi là thiêng liêng nhất trong năm. Tết Nguyên Tiêu năm 2024 sẽ rơi vào Thứ Bảy 24/02.

Tại Việt Nam, Rằm tháng Giêng mang ý nghĩa cầu mong một năm tốt lành, gia đạo bình ổn, quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa. Đây là một trong 2 ngày rằm được coi trọng nhất (bên cạnh Rằm tháng Bảy, với Phật tử thì có thêm ngày rằm quan trọng nhất là Rằm tháng Tư - lễ Phật đản). Dân gian có câu "Cả năm được Rằm tháng Bảy, cả thảy được Rằm tháng Giêng" là vậy.

Tại chùa Vĩnh Nghiêm cũng thường tổ chức Đàn Dược sư, tụng kinh Dược sư trong suốt tháng Giêng. Đồng thời, chùa kêu gọi các Phật tử cùng tụng niệm mong muốn phước báo an lành đến mọi người, mọi nhà.

Những điều cần lưu ý khi đến chùa vào ngày Rằm tháng Giêng

Gần hơn 1/4 thế kỷ, 25 năm qua tại chùa Liên Hoa (Quận 11) nói không với giấy tiền, vàng mã.

Chia sẻ với Phóng viên HTV, Thượng tọa Thích Duy Trấn, Phó Ban Đại diện Phật giáo người Hoa, Phó Thường trực Ban Trị sự GHPGVN Quận 11, trụ trì chùa Liên Hoa cho biết: Thay vì sử dụng số tiền để mua vàng mã, Thượng tọa khuyến khích Phật tử đóng góp vào thùng công đức của chùa. Số tiền này sẽ được sử dụng để tổ chức các chuyến thiện nguyện, hỗ trợ sách vở cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Đây là một việc làm thiết thực và ý nghĩa hơn so với việc đốt vàng mã. Việc đóng góp vào thùng công đức không chỉ giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn mà còn thể hiện tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách.

Bên cạnh đó, đông đảo Phật tử cũng đã đến hỗ trợ các công việc chuẩn bị đón khách thập phương đến hành hương trong dịp Rằm tháng Giêng 2024.

Dịp này, Chùa cũng chuẩn bị 1.000 suất chay miễn phí cho các Phật tử đến đây.

Với mỗi người dân Việt Nam, việc đi lễ đầu năm là nét văn hóa truyền thống được hình thành từ lâu, tạo nên bức tranh đa sắc trong nền văn hóa tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Qua đó, không chỉ thể hiện khát vọng về một cuộc sống hạnh phúc, mà còn là dịp để vun đắp cho tinh thần người Việt thêm yêu và trân trọng những giá trị cội nguồn, hướng con người tới giá trị của chân - thiện - mỹ.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và địa phương dâng hương, hoa tại điện Kính Thiên (Đền Hùng, Phú Thọ) bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các bậc tiền nhân đã có công dựng nước.
(HTV) - Vàng SJC trong ngày nghỉ lễ vững vàng vượt mức 84 triệu đồng/lượng, trong khi đó, vàng thế giới lại "cắm đầu" giảm mạnh.
(HTV) - Nổi bật trong bức tranh giáo dục đại học Việt Nam những năm gần đây là xu hướng liên kết đào tạo quốc tế, mở ra cánh cửa cho sinh viên tiếp cận chương trình giáo dục chuẩn quốc tế ngay tại quê nhà.
(HTV) - Đảng Sức mạnh Quốc dân của Tổng thống Yoon Suk Yeol đã thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội Hàn Quốc. Nhiều người chỉ trích ông Yoon đã không quản lý hiệu quả vấn đề kinh tế, để giá cả tăng cao, và người dân đã thể hiện sự tức giận qua lá phiếu.
(HTV) - Theo dữ liệu mới công bố ngày 17/4, tình hình lạm phát tại Anh giảm chậm hơn dự báo. Đây được cho là tín hiệu cho thấy thời điểm Ngân hàng Trung ương (BoE) cắt giảm lãi suất có thể đến chậm hơn suy nghĩ của giới đầu tư.
(HTV) - Nắng nóng, khô hạn ở Ecuador ảnh hưởng đến nguồn cung cấp điện ở đây. Ngày 16/4, chính phủ nước này phải đã giới hạn việc sử dụng điện cho các thành phố lớn.
Sáng 17/4, tại thành phố Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự cuộc gặp mặt, tri ân đầy ý nghĩa và xúc động với các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.