Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) TP.HCM, tổng lượng heo giết mổ của Thành phố giảm do một số chủ gia súc dịch chuyển về Long An, Bình Dương để giết mổ hoặc chuyển đổi hình thức kinh doanh.
Phát biểu tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM chiều ngày 8/6, ông Đinh Minh Hiệp - Giám đốc Sở NN&PTNT TP.HCM cho biết kể từ ngày 1/4, sau khi TP.HCM cấm giết mổ heo thủ công, đã có 8 cơ sở, khu vực giết mổ gia súc thủ công ngưng hoạt động.
Tuy nhiên, riêng cơ sở giết mổ Trung Tuyến (huyện Cần Giờ) vẫn tiếp tục hoạt động với số lượng giết mổ heo bình quân 20-30 con/ngày. "Do cơ sở này ở xa và số lượng giết mổ ít nên vẫn duy trì để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân huyện Cần Giờ theo Quyết định số 231/QĐ-UBND", ông Hiệp nói.
Theo đó, hiện Thành phố có 5 nhà máy giết mổ gia súc đang hoạt động theo dây chuyền giết mổ công nghiệp tại huyện Củ Chi, Hóc Môn và quận Bình Thạnh và 1 cơ sở giết mổ tại huyện Cần Giờ. Tổng công suất giết mổ bình quân từ ngày 1/4-8/6 dao động khoảng 5.200-6.000 con/ngày, chiếm khoảng 60% tổng nguồn cung thịt heo trên thị trường Thành phố.
Ông Hiệp cho biết hiện nguồn cung thịt heo cho thị trường Thành phố so với thời điểm trước ngày 1/4 vẫn tương đối ổn định, với sản lượng bình quân khoảng 9.500-10.000 con heo/ngày.
Trong đó, nguồn heo giết mổ trên địa bàn Thành phố giảm khoảng 700-1.200 con/ngày, tương đương giảm 10-15%, do một số chủ gia súc dịch chuyển về Long An, Bình Dương để giết mổ hoặc chuyển đổi sang hình thức kinh doanh thịt, không mua heo sống về để giết mổ.
Ngược lại, lượng thịt heo từ các tỉnh đưa về Thành phố tiêu thụ tăng khoảng 15-20%, dao động 500-1.300 con/ngày.
Ông Đinh Minh Hiệp, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM chiều ngày 8/6
Đại diện Sở NN&PTNT cho biết nguồn heo giết mổ trên địa bàn Thành phố giảm do các nhà máy giết mổ gia súc công nghiệp trên địa bàn Thành phố vẫn chưa đạt theo công suất thiết kế.
"Hiện các nhà máy giết mổ công nghiệp vẫn chưa đạt theo công suất thiết kế, nếu tìm được thêm đối tác giết mổ gia súc công nghiệp thì các nhà máy nâng công suất theo thiết kế và sẽ đảm bảo nguồn cung thịt heo nóng đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng Thành phố", ông Hiệp nhấn mạnh.
Song song đó, ông Hiệp cho rằng kết quả bước đầu công tác kiểm soát giết mổ tại các nhà máy giết mổ gia súc công nghiệp đã đảm bảo chặt chẽ các điều kiện kiểm soát về vệ sinh thú y...
Trước đó, Sở NN&PTNT đã triển khai chấm dứt hoạt động các cơ sở giết mổ gia súc thủ công, chuyển về giết mổ tại các nhà máy giết mổ gia súc công nghiệp trên địa bàn TP.HCM kể từ 1/4.
Chia sẻ với báo chí, đại diện Sở NN&PTNT này cho hay khi chấm dứt hoạt động các nhà máy giết mổ gia súc thủ công, Ban Quản lý An toàn thực phẩm sẽ tiếp tục phối hợp Cục Quản lý thị trường, các đoàn liên ngành cấp quận, huyện, thành phố Thủ Đức tăng cường kiểm tra, giám sát đối với nguồn sản phẩm động vật từ các tỉnh đưa về Thành phố để tiêu thụ theo quy định.
"Thời gian đầu khi ngưng hoạt động cơ sở giết mổ thủ công chuyển sang chuyển sang các nhà máy giết mổ công nghiệp, sẽ không tránh khỏi những bất cập trong sản xuất, kinh doanh. Việc các cơ sở thủ công trên địa bàn đóng cửa và các nhà máy giết mổ hiện đại đi vào vận hành đã là thành công bước đầu", ông nhấn mạnh.
Nguồn: Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM
>>> Xin mời quý vị đón xem Chương trình 60 giây, Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9