Nâng cao năng lực quản lý thức ăn và sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản tại TP.HCM

VŨ TUYÊN - XUÂN HẠO // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 5/7/2024, 17:00

(HTV) - Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn TP.HCM phối hợp với Cục Thủy sản tổ chức Hội nghị quản lý thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản.

Chương trình nhằm mục đích nâng cao kỹ năng quản lý, kiểm tra công tác cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất, tuyên truyền những nội dung của Luật Thủy sản.

Hội nghị đã đi đúng theo nhu cầu thực tế tại địa phương, giúp cho đa số công chức thực thi nhiệm vụ quản lý thủy sản tại địa phương cùng nêu ra các khó khăn, từ đó cùng thảo luận tìm phương án tháo gỡ vướng mắc.

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân đánh giá, việc quản lý thức ăn thủy sản, sản phẩm xử lý môi trường nuôi trồng thủy sản là việc quan trọng, vì đây là chi phí chiếm cao nhất trong giá thành sản xuất. Dù được tạo hành lang thông thoáng, nhưng vẫn còn nhiều vướng mắc, như kinh phí cho công tác lấy mẫu hậu kiểm để đánh giá của các địa phương còn rất hạn chế.

Bên cạnh đó, nguồn nhân lực ít đi, nên việc kiểm tra không được thường xuyên. Ngoài ra, Chi cục trưởng các địa phương chưa có thẩm quyền làm công tác thanh tra và xử phạt, do đó việc quản lý gặp nhiều khó khăn.

Thông tin tại hội nghị, hiện trên 800 cơ sở được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hiện nay thì cơ bản nằm ở TP.HCM và một số tỉnh xung quanh. Chính vì thế, Cục thủy sản đề nghị TP.HCM cần được tăng cường đầu tư về cơ sở vật chất và làm tốt công tác cấp, quản lý giá, đặc biệt là việc kiểm soát lưu thông sản phẩm ra thị trường, phối hợp với các địa phương truy xuất nguồn gốc, phát hiện các vi phạm, để xử lý dứt điểm trường hợp các sản phẩm không đảm bảo sẽ không được lưu thông trên thị trường.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: