Mỹ và Nhật Bản ký thỏa thuận an ninh 10 năm với Ucraina

ĐỒNG LINH - BẢO DUY // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 14/6/2024, 23:00

(HTV) - Tổng thống Mỹ và Tổng thống Ucraina vừa ký thỏa thuận an ninh song phương có thời hạn 10 năm. Mục đích nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của Ucraina trong cuộc xung đột với Nga, và đưa Kiev đến gần hơn với tư cách thành viên liên minh NATO.

Mỹ cam kết sẽ hỗ trợ Ucraina trong thời gian dài trong cuộc xung đột với Nga. Nguồn ảnh: AP

Hai nhà lãnh đạo ký thỏa thuận bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G7 đang diễn ra ở Italia. Theo đó, chính quyền Mỹ cam kết sẽ hỗ trợ Ucraina, kể cả trong trường hợp cựu Tổng thống Donald Trump tái đắc cử vào tháng 11 tới.

Tổng Thống Ucraina Volodymyr Zelensky nói đây là thỏa thuận lịch sử. Nguồn ảnh: AP

Tổng Thống Ucraina Volodymyr Zelensky cho biết: "Đây là sự kiện lịch sử. Vấn đề NATO cũng được đề cập trong thỏa thuận. Nó nêu rõ rằng Mỹ sẽ hỗ trợ Ucraina có thể trở thành thành viên NATO trong tương lai, và công nhận thỏa thuận an ninh này là cầu nối đưa Kiev trở thành 01 phần của NATO."

Trong trường hợp có 01 cuộc tấn công vũ trang nhắm vào Ucraina, thì quan chức Washington và Kiev sẽ họp trong vòng 24 tiếng đồng hồ, để tham khảo ý kiến về phản ứng và xác định những nhu cầu phòng thủ bổ sung nào là cần thiết đối với Ucraina. Mỹ cũng tái khẳng định sự ủng hộ đối với việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ucraina, trong bối cảnh Nga tiếp tục thúc đẩy mặt trận phía đông Ucraina.

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói Mỹ sẽ sát cánh với Ucraina. Nguồn ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Joe Biden nói nước này sẽ vẫn kiên định ủng hộ và sát cánh với Ucraina.

Về thỏa thuận quốc phòng 10 năm với Ucraina, ông Biden khẳng định: Việc hỗ trợ hệ thống phòng không của Mỹ sẽ tiếp tục tập trung vào Ucraina, còn các quốc gia khác mong đợi sự hỗ trợ tương tự sẽ phải chờ đợi.

Phía Nga chưa đưa ra bình luận về diễn biến tại Hội nghị G7 tại Italia.

Bên cạnh đó, Tổng thống Zelensky cũng cho biết đã điện đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Trong cuộc điện thoại, ông Tập nói Bắc Kinh sẽ không bán vũ khí cho Matxcova. Ông Zelensky không đề cập thời điểm nói chuyện với ông Tập.

Nhật Bản và Ucraina cũng đã ký thỏa thuận an ninh kéo dài 10 năm. Nguồn ảnh: Reuters

Trước đó, Nhật Bản và Ucraina cũng đã ký thỏa thuận an ninh kéo dài 10 năm. Theo ông Zelensky, trong năm nay, Nhật Bản sẽ cung cấp cho Ukraine 4,5 tỷ USD, và sẽ tiếp tục hỗ trợ nước này trong suốt thời hạn 10 năm của thỏa thuận.

Nhật Bản sẽ cung cấp cho Ukraine 4,5 tỷ USD trong năm nay. Nguồn ảnh: Reuters

Thỏa thuận này bao gồm hỗ trợ an ninh và quốc phòng, viện trợ nhân đạo, hợp tác kỹ thuật và tài chính.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: