Hamas và Israel gia hạn thỏa thuận ngừng bắn thêm một ngày

VIỆT HÙNG - BẢO DUY // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 30/11/2023, 17:09

(HTV) - Ngày 30/11, Israel và Hamas thông báo sẽ kéo dài lệnh ngừng bắn thêm một ngày sau khi thời hạn lệnh ngừng bắn cũ chỉ còn vài giờ là kết thúc. Đây là lần thứ hai nhóm Hamas và Israel đồng ý kéo dài lệnh ngừng bắn tại Gaza.

Quân đội Israel cho biết sẽ tiếp tục thực thi lệnh ngừng bắn tạm thời tại Dải Gaza sau khi cân nhắc đề nghị của các bên hòa giải tiếp tục tạo thời gian và cơ hội để thả thêm các con tin Israel.

Theo văn phòng Thủ tướng Israel, chính phủ đã nhận được danh sách những phụ nữ và trẻ em sẽ được Hamas trả tự do. 

Người dân Palestine sơ tán xuống phía Nam Gaza City. Nguồn ảnh: AFP

Bộ Ngoại giao Qatar cho biết các điều khoản trong thỏa thuận ngừng bắn không thay đổi, cho phép viện trợ vào Gaza và Hamas thả 10 con tin mỗi ngày. Đổi lại, trả tự do cho 30 tù nhân Palestine.

Trước đó, nhóm Hamas cho biết Israel đã từ chối danh sách con tin dự kiến được thả tiếp theo, trong đó có 7 con tin còn sống và thi thể của 3 con tin đã thiệt mạng trong các vụ không kích của Israel. Hamas sau đó đã gửi lại danh sách được điều chỉnh, và hai bên đã đồng ý gia hạn ngừng bắn. 

Hamas trong ngày 29/11 cho biết nhóm này cho biết 3 con tin Israel cùng trong một gia đình, trong đó có con tin nhỏ tuổi nhất là một bé trai 10 tháng tuổi, đã thiệt mạng trong các vụ ném bom của Israel. Israel khi đó cho biết sẽ xác minh thông tin này. 

Israel và nhóm Hamas tiếp tục gia hạn ngừng bắn để trao đổi thêm con tin và tù nhân Palestine. Nguồn ảnh: AP

Kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực vào ngày 24/11, Hamas đã trả tự do cho 70 con tin Israel, cùng 3 công dân Israel 2 quốc tịch và 24 công dân nước ngoài. Đổi lại, 210 người Palestine được phóng thích khỏi các nhà tù Israel.

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
Báo cáo đánh giá tác động của chính sách trong đề nghị xây dựng Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân nêu thực trạng mua bán, lộ, mất tràn lan. Thực tế, Bộ Công an đã phát hiện hàng trăm tổ chức, cá nhân liên quan đến việc bán dữ liệu.
Từ ngày 01- 02/3/2024, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Minh Hằng đã tham dự Diễn đàn Ngoại giao Antalya (ADF) 2024 tại thành phố Antalya và tiến hành một số hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ.
Sáng 3/3, tại Hà Nội, Thường trực Chính phủ đã có cuộc gặp mặt đầu xuân các doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các Phó Thủ tướng: Lê Minh Khái, Trần Lưu Quang đồng chủ trì sự kiện này.
(HTV) - Hôm nay, dầu Brent leo dốc khoảng 2,4%, dầu WTI tăng hơn 4,5%. Cùng với giá xăng dầu tuần này tiếp tục đảo chiều thì giá vàng trong nước tiếp đà tăng mạnh chiều bán với mức tăng cao nhất trên 1 triệu đồng/lượng.
(HTV) - Cuộc họp đầu tiên trong năm của các Bộ trưởng Tài chính Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã kết thúc mà không ra được tuyên bố chung.
(HTV) - Ngày 01/3, Người phát ngôn Nhà Trắng John Kirby cho biết Mỹ sẽ tăng cường nỗ lực mở hành lang trên biển để vận chuyển viện trợ đến Dải Gaza.
(HTV) - Những khó khăn trên thị trường xuất khẩu đã dần được tháo gỡ, đơn hàng tăng trở lại đối với một số ngành hàng có thế mạnh như lương thực - thực phẩm, nông thủy sản.