Giá vàng thế giới đã giảm hơn 2% trong ngày 16/5 và dự kiến sẽ có tuần điều chỉnh mạnh nhất kể từ tháng 11/2024, trong bối cảnh các căng thẳng địa chính trị hạ nhiệt.
.webp)
Tính đến 17 giờ 50 ngày 16/5 theo giờ GMT, giá vàng giảm còn 3.188 đôla Mỹ/ounce. Trong tuần này, giá vàng đã giảm 4,1%, sau khi đạt đỉnh vượt mốc 3.500 đôla Mỹ/ounce do căng thẳng thuế quan.
Giá vàng thế giới giảm trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị đang giảm nhiệt. Xung đột Nga - Ucraina đang được các bên tăng cường đàm phán để sớm nhanh chóng chấm dứt.
Trên thế giới, hiện nay yếu tố thuế quan đã gần ngã ngũ. Mỹ và Trung Quốc đã thông báo hoãn áp thuế 90 ngày, đồng thời giảm mạnh mức thuế quan. Diễn biến này giúp giải toả tâm lý cho giới đầu tư.
Trong khi đó, hội đồng vàng thế giới dự báo nhu cầu đầu tư vàng ở Trung Quốc có thể giảm do nhu cầu vàng trang sức yếu đi. Khả năng thời gian tới nhu cầu vàng trang sức của Trung Quốc sẽ tiếp tục ảm đạm vì đã bước vào mùa thấp điểm.
Thêm vào đó, quá trình cắt giảm lãi suất của các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới sắp hoàn thành. Hiện tại, khối G7 (trừ Fed) gần như hết dư địa cắt giảm lãi suất, do vậy giá vàng cũng mất đi yếu tố hỗ trợ.
>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9