Elena Reygadas - Nữ đầu bếp xuất sắc nhất thế giới năm 2023

THẢO TRANG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 27/4/2023, 07:23

Trong bảng xếp hạng của mình, chuyên trang đánh giá "The World Best 50" đã nhận định Elena là "một trong những nhân vật quan trọng, thúc đẩy nền ẩm thực Mexico đương đại bước vào kỷ nguyên tiếp theo".

Sau nhiều quy trình xem xét, bếp trưởng 46 tuổi người Mexico - Elena Reygadas vừa được bình chọn là "Nữ đầu bếp xuất sắc nhất thế giới năm 2023". 

Nữ bếp trưởng Elana Reygadas. Nguồn ảnh: Food and Travel

Trong một cuộc phỏng vấn sau đó, nữ đầu bếp chia sẻ, bên cạnh kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm, thì chính "chất Mexico" trong nguồn gốc đã góp phần để cô thăng hoa trong sự nghiệp. "Tôi muốn danh hiệu này soi đường cho nền ẩm thực đa dạng nguyên liệu và nền văn hóa phong phú của Mexico. Tôi muốn phát triển các sáng kiến giúp mở rộng giới hạn có thể của một nhà hàng trong thế giới đương đại".

Sinh ra tại Mexico City vào năm 1976, Reygadas đã từng theo học ngành Văn học Anh tại Đại học Quốc gia Mexico. Sau khi tốt nghiệp, thôi thúc duy trì những bữa ăn thịnh soạn trong ký ức tuổi thơ cùng sự ngưỡng mộ nền ẩm thực địa phương khiến cô nhận ra, thức ăn là "ngôn ngữ" tiếp theo mình muốn theo đuổi và đăng ký học tại Viện ẩm thực Pháp ở New York, Mỹ.

Cô Reygadas dành nhiều thời gian trong bếp tìm tòi các công thức mới. Nguồn ảnh: Pinterest

Sau nhiều năm làm việc tại Anh, cô trở về quê nhà, nghiên cứu cách phối hợp công thức truyền thống với kỹ thuật nấu ăn hiện đại, kết hợp giữa "tính Mexico" và "tính bền vững". “Mỗi quyết định chúng ta đưa ra khi tiêu dùng và quyết định mua từ ai và mua nguyên liệu ở đâu đều có tác động trực tiếp đến vùng nông thôn, đến văn hóa và lịch sử", cô cho biết. Nhà hàng Rosetta của Reygadas hiện là điểm dừng chân ẩm thực nổi tiếng nhất tại thủ đô Mexico và lọt top 60 nhà hàng tốt nhất thế giới năm 2022. 

Nhà hàng Rosetta của cô tại thủ đô Mexico City thu hút rất đông thực khách. Nguồn ảnh: BonAppetit

Cùng với duy trì công việc, những năm gần đây nữ bếp trưởng bắt tay vào xuất bản một cuốn sách gồm các ghi chú cô cho là quan trọng về ẩm thực đương đại; mong muốn giúp mọi người nâng cao ý thức giữ gìn sức khỏe, cũng như bảo tồn văn hóa ở khía cạnh ẩm thực. Cô còn khởi xướng một quỹ học bổng để tiếp sức cho những phụ nữ trẻ vùng nông thôn theo đuổi sự nghiệp nấu nướng.

Ý kiến của bạn: