Cảnh báo: Apple kêu gọi người dùng iPhone nâng cao cảnh giác trước nguy cơ tấn công phần mềm gián điệp

KIM NGỌC - KIỀU MY // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 12/4/2024, 13:00

(HTV) - Apple đã phát đi cảnh báo quan trọng cho người dùng iPhone tại 92 quốc gia, cho biết họ có thể trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công bằng phần mềm gián điệp tinh vi.

Theo thông tin từ TechCrunch, Apple đã phát đi thông báo đến người dùng tại 92 quốc gia vào trưa ngày 10/4 theo giờ Thái Bình Dương, tương đương sáng sớm ngày 11/4 theo giờ Việt Nam. Trong thông báo, nhà sản xuất iPhone cảnh báo người dùng về nguy cơ bị tấn công từ một loại phần mềm gián điệp. Tuy nhiên, công ty không tiết lộ thông tin về những kẻ tấn công hoặc mức độ ảnh hưởng đối với người dùng.

Người dùng iPhone cần cảnh giác về những cuộc tấn công từ phần mềm gián điệp

Về mức độ nghiêm trọng, Apple đăng tải trên trang hỗ trợ cập nhật của mình về loại hình tấn công bằng phần mềm gián điệp như sau. "Các cuộc tấn công như vậy phức tạp hơn nhiều so với hoạt động tội phạm mạng thông thường và phần mềm độc hại dành cho người dùng, vì những kẻ tấn công phần mềm gián điệp đánh thuê áp dụng các tài nguyên đặc biệt để nhắm mục tiêu vào một số lượng rất nhỏ cá nhân cụ thể và thiết bị của họ. Các cuộc tấn công bằng phần mềm gián điệp đánh thuê tiêu tốn hàng triệu USD và thường có thời gian tồn tại ngắn, khiến chúng khó phát hiện và ngăn chặn hơn nhiều. Đại đa số người dùng sẽ không bao giờ trở thành mục tiêu của những cuộc tấn công như vậy".

Một số người iPhone có thể là mục tiêu nhắm đến bởi phần mềm gián điệp

Trong thông báo, Apple nhấn mạnh rằng người dùng bị nhắm đến có thể bị ảnh hưởng vì danh tính hoặc công việc của họ. Họ khuyến nghị khách hàng nên nghiêm túc xem xét vấn đề an ninh mạng.

Theo trang web hỗ trợ của Apple, điều này không phải là lần đầu tiên họ gửi thông báo như vậy. Thực tế, họ đã thực hiện điều tương tự với người dùng ở hơn 150 quốc gia kể từ năm 2021.

Theo đánh giá từ phía Apple, các cuộc tấn công này, tương tự như Pegasus của NSO Group, được coi là cực kỳ hiếm và phức tạp, không giống như các cuộc tấn công mạng thông thường.

Apple thông báo rằng họ đang sử dụng thông tin từ nguồn tin cậy và tiến hành một cuộc điều tra nội bộ để phát hiện các mối đe dọa. Mặc dù thông báo về nguy cơ bảo mật không thể chắc chắn tuyệt đối, nhưng có độ tin cậy cao và người dùng nên cẩn thận để tránh trở thành mục tiêu của phần mềm gián điệp.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 23/5, nam tài tử Chris Hemsworth đã được vinh danh trên Đại lộ Danh vọng Hollywood. Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác đã tham gia sự kiện này.
(HTV) - Tại Phần Lan, các nhà khoa học thuộc Tập đoàn Solar Foods đang hoàn thiện phương pháp sản xuất protein từ không khí!
(HTV) - Sân vận động Olympic ở Amsterdam, Hà Lan vừa diễn ra cuộc đua xe đẩy dành cho người cao tuổi, thu hút 400 người tham gia. Sau nhiều năm, sáng kiến này đã khuyến khích người lớn tuổi tập luyện thể dục, mang đến tinh thần vui vẻ, sôi nổi.
(HTV) - Chính phủ Serbia đã phản đối nghị quyết của Liên Hiệp Quốc công nhận ngày 11/7 là dịp tưởng niệm nạn diệt chủng ở Srebrenica tại Bosnia. Nhiều cộng đồng người Serbi ở các nước khu vực Balkan cũng phản đối mạnh mẽ việc công nhận này.
(HTV) - Cập nhật thông tin về vụ cháy tại Hà Nội khiến 14 người tử vong.
(HTV) - Nhóm vũ trang Hamas ngày 23/5 cho biết, họ đang giam giữ một đại tá Israel. Trước đó, Israel cho biết, viên sĩ quan cao cấp này đã chết trong vụ tấn công của Hamas vào lãnh thổ nước này vào đầu tháng 10/2023.
(HTV) - Sắc hoa tím này từ lâu đã trở thành thương hiệu của Lisbon. Loài cây này có mặt ở tất cả các con đường, quảng trường và công viên trong thành phố.