Trái đất nóng lên khiến nhiều loại cây nhiệt đới tươi tốt trên đảo Sicilia ở Italia

NGUYỄN LONG - MINH ĐỨC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 29/9/2023, 16:41

(HTV) - Tại đảo Sicilia, Italia, hệ quả của việc trái đất nóng lên, đã khiến nơi này trở thành nơi phát triển tốt của nhiều loại cây bao gồm xoài, chuối, chanh dây và cả bơ, vốn dĩ là những loài cây nhiệt đới.

 Ảnh chụp trên cao khu vực trồng trọt trên đảo Sicilia, Italia. Nguồn ảnh: AFP

Vườn xoài sai quả tại Sicilia, Italia. Nguồn ảnh: AFP

11 năm trước, bà Andrea Passanisi, chủ tịch hội các nhà nông ở Catane, thành phố lớn thứ hai của Sicilia, trong một chuyến du lịch ở Brazil đã phát hiện những sự tương đồng giữa 2 vùng đất. Sicilia và Brazil đều có đất núi lửa giàu dưỡng chất, và tiểu khí hậu nóng ẩm, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm thấp. Các yếu tố này đều là những điều kiện tốt cho cây phát triển.

Sicilia nằm dưới chân núi lửa Etna nên đất đai ở khu vực này rất nhiều dinh dưỡng phù hợp với việc trồng trọt. Nguồn ảnh: AFP

Sau chuyến công tác, bà nảy ra ý tưởng trồng những cây nhiệt đới, bà đã thấy ở Brazil ở quê nhà Sicilia. Hiện nay trong vùng đang có 43 nhà nông ở đây canh tác, trải rộng hàng trăm hecta các loại cây trái nhiệt đới.

Bà Andrea Passanisi, Chủ tịch hội nông nghiệp Coldiretti, cho biết lý do mà khoảng 10 năm nay, vùng Sicilia này đã hình thành một phân khúc trồng trọt mới với các loại cây nhiệt đới, là do thời tiết ngày càng nóng hơn, một trong những hệ quả của biến đổi khí hậu. 

Bà Andrea Passanisi, chủ tịch hội các nhà nông ở Catane cùng ngồi thưởng thức xoài tại vườn cùng với nông dân địa phương. Nguồn ảnh: AFP

4 năm gần đây chứng kiến mùa hè nóng nhất trong 200 năm qua. Năm nay trung bình nhiệt độ còn cao hơn 0,67 độ C so với kỷ lục từng được ghi nhận.

Từ góc độ kinh tế, trồng cây nhiệt đới ở Sicilia không phải là không có rủi ro. Mặc dù những trái cây này có giá bán cao hơn so với những loại cây truyền thống, nhưng năng suất các loại cây mới du nhập lại thấp hơn.

Trái xoài với tem dán xác định được trồng tại Sicilia. Nguồn ảnh: AFP

Các hộp xoài được trồng tại Sicilia sau khi được đóng gói, chuẩn bị bán ra thị trường. Nguồn ảnh: AFP

Ngoài ra thời tiết thất thường cũng có thể khiến họ phải thích nghi một lần nữa, vì mùa đông ở Sicilia là thời điểm cây nhiệt đới trổ hoa, với nhiệt độ quá thấp, những cây nhiệt đới vẫn có rủi ro không đậu trái. 

Vào năm 2021, Sicilia từng ghi nhận nhiệt độ 49 độ C, là mức nhiệt độ cao nhất từng ghi nhận được ở châu Âu. Với nhiệt độ cao này, nó cũng mang lại nhiều tác hại cho cây trồng, cho dù là loài cây nhiệt đới. 

 >>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Một Du khách Đức chết và hai người khác bị thương trong vụ tấn công xảy ra gần tháp Eiffel ở thủ đô Paris của Pháp tối 02/12. Nghi phạm tấn công được cho là đã hét lên 'Allahu Akbar' (Thượng đế vĩ đại nhất) trước khi bị bắt.
Giá vàng trong nước đồng loạt tăng mạnh chạm mốc 74 triệu đồng/lượng. Vàng thế giới chạm mức 2.071 USD/ounce cao nhất mọi thời đại.
Cả dầu Brent và WTI đều trượt xuống dưới mức 80 USD/thùng.
Tổng thống Pháp đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong thực hiện Tuyên bố Chính trị về Quan hệ Đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng, khẳng định Pháp sẽ đồng hành cùng Việt Nam trong tiến trình này.
(HTV) - Leo núi là một cách trị liệu. Một nữ bệnh nhân ung thư đã nói vậy tại đỉnh Orizaba cao 5.610 m, cũng là đỉnh núi cao nhất ở Mexico. Đây là nơi cô chuẩn bị chống nạng leo lên cùng 15 người Mexico và Pháp sống sót sau căn bệnh quái ác.
(HTV) - Trong khuôn khổ hội nghị khí hậu COP28, hơn 130 quốc gia trên thế giới đã nhất trí sẽ đưa vấn đề lương thực, thực phẩm và nông nghiệp vào kế hoạch hành động khí hậu quốc gia, và ký tuyên bố chung về vấn đề này.
(HTV) - Từ Hồng Kông đến Roma, các thành phố trên khắp thế giới đang hòa vào không khí lễ hội với những màn trình diễn ánh sáng huyền ảo và các hoạt động sôi động chào đón Giáng sinh.