TP.HCM đẩy nhanh tiến độ các dự án vệ sinh môi trường, vì TP.HCM xanh, sạch và có chất lượng sống tốt

TRUNG KHIÊM - THANH PHONG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 8/12/2023, 10:52

(HTV) - Cùng với hạ tầng giao thông, các dự án cải thiện môi trường kênh rạch, vì TP.HCM xanh, sạch, giảm ngập nước, có chất lượng sống tốt cũng là điều mà cả hệ thống chính trị tại TP.HCM tập trung hướng đến.

Thế nhưng, cũng như hạ tầng giao thông đường bộ, các dự án vệ sinh môi trường tại TP.HCM thời gian qua cũng gặp không ít khó khăn trong việc triển khai. 

Trước tình hình đó, bằng sự quyết tâm cao nhất, TP.HCM đang từng bước tìm cách tháo dỡ các rào cản để đưa các dự án về đích như kỳ vọng của người dân.

TP.HCM đẩy nhanh tiến độ các dự án vệ sinh môi trường giai đoạn 2

Dự án vệ sinh môi trường TP.HCM giai đoạn 2 sử dụng nguồn vốn từ ngân hàng thế giới, một trong những mục tiêu chính của Dự án là hoàn chỉnh hệ thống thu gom, xử lý nước thải cho toàn bộ lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè và một phần của TP. Thủ Đức thuộc Quận 2 trước đây, nhằm cải thiện vấn đề vệ sinh môi trường và nâng cao sức khỏe người dân. 

Dự án vệ sinh môi trường TP.HCM giai đoạn 2 sử dụng nguồn vốn từ ngân hàng thế giới

Hiện dự án đã hoàn thành gói thầu XL01 thi công tuyến cống bao D3200 với chiều dài khoảng 8km. Trong giai đoạn 2, gói thầu quan trọng và có mức đầu tư lớn nhất là xây dựng nhà máy xử lý nước thải, công suất xử lý 480.000 m3 mỗi ngày. Hiện gói thầu đã hoàn thành san nền, đóng cọc cừ bê tông cốt thép kè bờ. Hiện các hạng mục quan trọng tiếp theo như các bể lọc, bể lắng đang được đội ngũ kỹ sư tăng tốc thi công.

Hiện các hạng mục quan trọng tiếp theo như các bể lọc, bể lắng đang được đội ngũ kỹ sư tăng tốc thi công

Trong đó, dự án thi công bể lọc MBBR và Lamela có diện tích hơn 1000m2, sau khi hoàn thành sẽ có nhiệm vụ lọc toàn bộ nước thải dọc tuyến kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè trước khi thải ra môi trường ngoài.

Trước đó, dự án Vệ sinh môi trường - giai đoạn 2 của TP.HCM đã được điều chỉnh lùi tiến độ từ năm 2021 đến năm 2024. TP.HCM đang từng bước tháo gỡ các khó khăn liên quan đến nguồn vốn để sớm đưa công trình vào vận hành.

Nếu như hạ tầng giao thông tạo động lực giúp TP.HCM phát triển nhanh, hiện đại, thì hạ tầng môi trường sẽ là nền tảng đảm bảo Thành phố phát triển bền vững, xanh, sạch, đẹp và có chất lượng sống tốt.

Hạ tầng môi trường sẽ là nền tảng đảm bảo Thành phố phát triển bền vững, xanh, sạch, đẹp và có chất lượng sống tốt

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Vàng trong nước tiếp tục kéo dài chuỗi ngày ngang giá, vàng thế giới xu hướng đi ngang, neo ở mức 2.326 USD/ounce. Giá xăng dầu thế giới giảm nhẹ, giá xăng dầu trong nước được dự báo tăng lần thứ 2 liên tiếp.
Đêm 19, rạng sáng 20/6, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin cùng Đoàn Đại biểu Cấp cao Liên bang Nga đến Hà Nội, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 19-20/6.
Nhiều nội dung về quy hoạch Thủ đô Hà Nội, cùng dự án Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Các tổ chức tín dụng... sẽ tiếp tục được QH bàn thảo.
(HTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên vào ngày 19/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc hội đàm với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un.
(HTV) - Đồng chí Nguyễn Văn Dũng - Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã có buổi tiếp bà Renata Cvelbar Bek - Tổng thư ký Bộ ngoại giao và các vấn đề Châu Âu Slovenia nhân chuyến thăm và làm việc tại TP.HCM.
(HTV) - Hiện nay, phần xây thô nhà ga T3 (thuộc sân bay Tân Sơn Nhất) đã đạt 100%. Các bên liên quan đang phấn đấu hoàn thành các hạng mục còn lại vào dịp 30/4/2025 (tức vượt tiến độ kế hoạch 2 tháng).
(HTV) - Đảm bảo an toàn điện mùa mưa. Phản ánh công tác kiểm tra công trình điện để chuẩn bị mùa mưa bão, hạn chế tối đa việc ngã, đổ trụ điện, gây gián đoạn cung cấp điện và nguy hiểm cho người đi đường.