Thị trường bánh kem “dậy sóng” trước sự lên ngôi của đồ trang trí nhựa

Sỹ Thành 8/1/2021, 14:58

Giờ đây, ai cũng có thể trang trí bánh kem một cách dễ dàng nhờ những vật dụng bằng nhựa được khắc hoạ vô cùng sinh động, tạo hình bắt mắt. Tuy nhiên những hiểm hoạ về sức khoẻ ẩn chứa bên trong thì không phải ai cũng biết.

Tin được không? Chúng ta ăn phải 50.000 hạt vi nhựa mỗi năm!

Theo Ths. Bs Lê Thị Ngọc Vân – Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện 115 cho rằng, khi chúng ta trang trí đồ nhựa trực tiếp lên phần kem mà mình sẽ ăn, sau khi tiếp xúc sẽ khiến bánh kem bị nhiễm khuẩn bởi đồ trang trí nhựa vốn mang nhiều vi khuẩn. Vấn đề khác mà chúng ta có thể mắc phải là ăn phần kem có chứa các hạt vi nhựa làm rối loạn chuyển hoá các cơ quan nội tạng như gan, thận, ruột,… Vì vậy chúng ta nên sử dụng các loại trang trí bằng dùng nền từ các loại kem, phô mai hay sô cô la hoặc sữa tươi, kem tươi để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và luôn tốt cho sức khỏe.



Đồ trang trí nhựa tuy bắt mắt nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho sức khoẻ

Các nhà khoa học thuộc Đại học Y khoa Vienna (Áo) đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện có tới 9 loại vi hạt nhựa khác nhau được tìm thấy trong mẫu phân của các tình nguyện viên. Trung bình có khoảng 20 vi hạt nhựa trong mỗi 10 gam phân người. Điều này cho thấy con người đang nuốt phải chúng mỗi ngày cùng với thức ăn.

Tại Mỹ, các nhà khoa học đã sử dụng chế độ ăn uống do Chính phủ nước này quy định nhằm tính toán lượng hạt vi nhựa con người ăn phải trong 1 năm. Ước tính trung bình người lớn ăn khoảng 50.000 hạt vi nhựa mỗi năm, còn trẻ em là 40.000.

Theo các bác sĩ, cơ thể con người sẽ tự đào thải số lượng nhựa nhỏ ra ngoài. Tuy nhiên, nếu lượng nhựa quá lớn sẽ ở lại trong ruột và gây nguy hiểm cho sức khỏe. 

Đồ trang trí nhựa được bán tràn lan khắp các trang trực tuyến chỉ với vài chục ngàn đồng

Rõ ràng bằng mắt thường, chúng ta sẽ không thể nhìn thấy những vi khuẩn và các loại hạt vi nhựa này, nhưng hậu quả mà chúng để lại là không hề nhỏ. Chưa dừng lại ở đó, việc các loại vật dụng trang trí bánh khuôn đúc bằng nhựa thế này ra đời, đang là mối hiểm hoạ cho ngành bánh bởi các thợ làm bánh lão làng, các nghệ nhân trang trí bánh đang dần bị “mai một” tay nghề khi không còn “đất dụng võ”.

Còn đâu những chiếc bánh đầy sáng tạo và tâm huyết từ nghệ nhân?

"Vua bánh mì" Kao Siêu Lực - Tổng Giám đốc ABC Bakery từng khẳng định: "Thẩm mỹ và nghệ thuật là yếu tố cốt lõi của nghề bánh, vì thế các thợ làm bánh nên duy trì nghệ thuật làm bánh". Việt Nam luôn nhận được những giải thưởng xuất xắc trong các cuộc thi làm và trang trí bánh dưới sự chứng kiến, ngạc nhiên và ngưỡng mộ của nhiều thợ bánh quốc tế.  Tiêu biểu trong những năm trước ABC đã tham dự các cuộc thi làm ở Bánh ở Hong Kong (Trung Quốc), Singapore và đoạt giải Vàng trong lĩnh vực trang trí bánh kem.

ABC đoạt giải Vàng cuộc thi làm bánh quốc tế

Với tâm huyến hơn 25 năm trong lĩnh vực sản xuất sô cô la, ông Gricha Safarian – Tổng Giám đốc Công ty Puratos Grand-Place Việt Nam rất lấy làm tiếc khi từng bước chứng kiến sự thụt lùi về cả hình ảnh và giá trị của chiếc bánh, bởi các nguyên liệu dùng để trang trí bánh kem đòi hỏi những chứng nhận kĩ càng về an toàn vệ sinh thực phẩm và khả năng sáng tạo đỉnh cao của người thợ làm bánh. Trong khi đồ trang trí bằng nhựa thì quá dễ dàng để gắn lên thành phẩm, ai cũng có thể làm được và hơn hết là không thân thiện với môi trường, khiến rác thải nhựa gia tăng và còn gây lãng phí vì không thể ăn được.

Hơn 20 năm trong nghề làm bánh, cô Thu – chủ tiệm bánh Madam Thu (đường Võ Văn Tần, Ninh Kiều, Cần Thơ) cho rằng, thời gian trung bình để tạo ra một chiếc bánh kem hoàn chỉn dao động từ 15 đến 30 phút, tùy theo kích cỡ bánh lớn nhỏ và độ khó của bánh theo yêu cầu khách hàng. Thậm chí có bánh lên đến 3 tiếng đồng hồ thực hiện mới hoàn thiện. Và điều mà cô mong chờ khi khách sử dụng bánh là ngoài cái chất lượng ngon và an toàn ra thì mong muốn họ cảm nhận được giá trị tinh thần, giá trị nghệ thuật cao hơn cả giá trị vật chất khi khách bỏ tiền ra mua bánh đúng như tiêu chí cô đặt ra từ đầu: “Không chỉ là bánh”.

Những chiếc bánh trang trí bằng kem và sô cô la cũng sinh động đâu kém gì đồ nhựa khuôn đúc

Còn đối với cô Hoa – chủ tiệm bánh Siu Siu ở Biên Hoà thú thật rất nhiều phụ huynh khi đến với tiệm đều yêu cầu các loại bánh phải trang trí đồ chơi nhựa theo đúng sở thích của con. Nhưng với đam mê nghề bánh hơn 40 năm nay thì cô không cảm thấy thoải mái và cho rằng công việc sáng tạo của mình đang dần bị mai một. Mặt khác cô cũng ân cần giới thiệu nhiều mẫu bánh kem trang trí bằng sô cô la hay bánh kẹo cũng vô cùng bắt mắt để quý phụ huynh có thể tin tưởng và tiếp tục lựa chọn những mẫu bánh kem làm hoàn toàn từ đôi tay của các nghệ nhân.

Ngành bánh truyền thống không ngừng sáng tạo để bắt kịp xu hướng

Hiểu được tâm lý khách hàng, nhất là các bạn nhỏ, các tiệm bánh và doanh nghiệp làm bánh liên tục cho ra mắt các mẫu bánh hoàn toàn làm từ nguyên liệu an toàn, kiểu dáng bắt mắt, phù hợp với xu hướng. Và cũng nhằm thu hút khách hàng sớm trở lại với sô cô la và các nguyên liệu truyền thống, Puratos Grand-Place Indochina đã liên tục giới thiệu các chương trình khuyến mãi hấp dẫn, với phương châm: Mỗi chiếc bánh kem đều phải là một tác phẩm, mang trên mình giá trị dinh dưỡng, thẩm mĩ và văn hóa.

Nhiều mẫu mã bắt mắt cho ngày Valentine

Nhân dịp lễ Tết Nguyên Đán và Valentine cận kề, Puratos Grand-Place Indochina mang đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn tuyệt với như một món quà vô cùng ý nghĩa dành tặng cho những người thân yêu.

Ý kiến của bạn: