Phúc lợi tốt vẫn khó tuyển lao động phổ thông

THANH TÂN - VIỆT TRUNG - THIỆN TOÀN - QUỐC KHANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 15/6/2024, 15:00

(HTV) - Đơn hàng có trở lại, nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông cũng vì thế tăng theo. Nhưng bất cập là dù đã cố gắng đưa ra những chính sách đãi ngộ, nhiều doanh nghiệp vẫn không thể thu hút được công nhân.

Nếu sau dịch COVID-19, Công ty May Ding Sen tại Huyện Củ Chi phải tinh giảm bộ máy, cắt giảm nhân sự thì đến nay tình hình đã khác.

Chính sách đãi ngộ hấp dẫn vẫn không thu hút được lao động phổ thông

Từ đầu năm 2024, công ty đã đón nhận nhiều đơn hàng mới, buộc phải tuyển thêm từ 300 đến 500 công nhân mới đủ nhu cầu.

Để thu hút người lao động, công ty đưa ra chính sách, công nhân nhận việc được nhận ngay 04 triệu đồng và người giới thiệu thành công cũng sẽ được hỗ trợ 04 triệu đồng. Ngoài ra, chế độ lương căn bản mỗi tháng ở mức 7,5 triệu đồng/ người, nếu vượt sản phẩm sẽ có mức thu nhập bình quân 10 triệu đồng trở lên.

Từ sau đại dịch COVID-19 đến hiện tại các doanh nghiệp trong việc tuyển lao động chỉ mới đạt được 1/5 nhu cầu

Dù chế độ lương ổn định, môi trường làm việc tốt nhưng đến nay doanh nghiệp cũng mới chỉ tuyển được 1/5 nhu cầu. Lý do không chỉ đến từ việc người lao động bỏ phố về quê.

Bà Trần Thị Hà Bình - Giám đốc cấp cao, Công ty Bowker Việt Nam

Bà Trần Thị Hà Bình - Giám đốc cấp cao, Công ty Bowker Việt Nam cho biết: "Tuyển dụng năm nay khó khăn hơn mọi năm, số lượng công nhân nhảy việc không nhiều vì vậy công ty mở rộng nhiều hình thức. Công ty có trung tâm đào tạo ngành may sẽ đón tất cả các công nhân vào để đào tạo."

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm thanh niên TP.HCM, hàng chục ngàn đầu việc được các doanh nghiệp gửi gắm nhưng hiện trung tâm vẫn không đủ nguồn cung về lao động phổ thông.

Ông Nguyễn Văn Sang - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm Thanh niên TP.HCM

Chia sẻ về vấn đề này, Ông Nguyễn Văn Sang - Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Việc làm Thanh niên TP.HCM cho biết: "Khó nhất là tuyển lao động ngành may, đặc biệt là lao động có tay nghề. Vì những lao động đã có tay nghề sẽ băn khoăn lựa chọn mức thu nhập, cũng như nơi làm có gần nơi ở...một số đã về quê, khó khăn để tuyển khi công ty cần số lượng lớn."

77.000 người lao động là con số mà các doanh nghiệp của TP.HCM đang tìm kiếm, tăng trên 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cán cân việc làm và lao động đang bị mất cân đối ở  lĩnh vực thâm hụt lao động trên địa bàn TP.HCM rất cần được điều chỉnh bằng sự nỗ lực từ nhiều phía, đặc biệt doanh nghiệp, nhất là trong chính sách tiền lương, đảm bảo phúc lợi, để người lao động an tâm làm việc trong bối cảnh chi phí sinh hoạt, vật giá leo thang.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: