Phô mai sữa dê "nhà làm" chinh phục thực khách ở Thái Lan

NGUYỄN LONG - BẢO DUY // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 22/6/2023, 12:22

Cô Rachanikorn Srikong, một nhân viên thú y ở Thái Lan, đã lập xưởng thủ công làm phô mai cách đây 7 năm. Hiện nay, sản phẩm của cô xuất hiện trong những nhà hàng có tiếng ở nước này.

Phô mai có vị tro của tre, trúc, phô mai cuốn trong lá dứa... Những món tráng miệng sản xuất thủ công này là sản phẩm khởi nghiệp của Rachanikorn Srikong từ sữa dê. Tất cả đều là kiến thức cô tìm kiếm trong sách vở.

Một số sản phẩm có hương vị độc đáo của cô Srikong đã phổ biến ở nhiều nhà hàng của Thái Lan - Hình: AFP

Ý tưởng dẫn dắt Rachanikorn Srikong là sự gần gũi giữa mùi đậm đà của món mắm cá với món phô mai mà nhiều người không quen gọi là "nặng mùi".

Cô Srikong cho biết: "Mẹ tôi chưa từng cho tôi ăn phô mai, chúng tôi chỉ quen với món đậu hủ và gạo."

Hiện xưởng thủ công này cho ra 15 loại phô mai từ sữa dê nuôi trong trang trại nhỏ ở tỉnh Nakhon Pathom cách Bangkok 1 giờ đi xe. Sản phẩm từ đàn dê khoảng 30 con trong nông trại của Rachanikorn Srikong hiện được bán trong hàng chục nhà hàng hay khách sạn quốc tế ở Bangkok và đảo du lịch Phuket.

"Tôi làm phô mai không phải theo kiểu nghệ thuật ẩm thực mà với tư cách một nhà khoa học", Srikong cho biết. "Tôi làm phô mai dựa vào nghiên cứu vi khuẩn để đạt mùi vị mong muốn."

Phô mai dần được sử dụng nhiều hơn ở Thái Lan - Hình: AFP

Thái Lan là nước tiêu thụ không nhiều sản phẩm làm từ sữa, nhưng món phô mai đang ngày càng phổ biến ở nước này. Theo thống kê chính thức của Thái Lan, thị trường ngành hàng này đã tăng gần 6% từ 2016 đến 2020.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn: