Phim đề tài lịch sử - cầu nối giữa quá khứ và hiện tại, khơi nguồn cảm hứng cho thế hệ trẻ

TRUNG HẬU - VIỆT TRUNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 28/2/2024, 15:56

(HTV) - Làn sóng yêu thích phim lịch sử đang lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, đặc biệt là các bạn trẻ. Nhờ hiệu ứng tích cực từ "Đào, Phở và Piano", khán giả mong muốn được thưởng thức thêm nhiều tác phẩm điện ảnh về đề tài lịch sử, đất nước.

Khác với những năm trước, khi các bộ phim với đề tài lịch sử gặp nhiều trở ngại trong việc thu hút, giữ chân khán giả, thì với hiệu ứng truyền thông cũng như sự tận tâm, chỉn chu trong thực hành làm phim của các bộ phim với đề tài lịch sử gần đây đã chinh phục được sự yêu thích của khán giả Việt Nam. 

"Đào, phở và piano" trở thành một hiện tượng của văn hóa - giải trí đầu năm 2024. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nêu rõ nhiều bộ phim do Nhà nước đặt hàng có chất lượng nghệ thuật, nội dung tư tưởng được phổ biến như "Đào, phở và piano", nhằm tuyên truyền, lan tỏa lịch sử, giáo dục truyền thống, các giá trị tốt đẹp của dân tộc đến đông đảo người dân trong nước, quốc tế.

Đông đảo khách đến rạp xem phim “Đào, phở và piano”

Là sinh viên ngành Giáo dục Quốc phòng, trường Đại học Sư phạm TP.HCM, anh Trần Nguyễn Ngọc Hưng hào hứng khi nhiều phim điện ảnh về đề tài lịch sự được quan tâm. Theo anh, điện ảnh không chỉ là giải trí mà còn là kênh giáo dục, tuyên truyền hiệu quả. “Mình cảm thấy yêu thêm các bộ phim về lịch sử. Nó sẽ giúp mọi người hiểu hơn về từng giai đoạn đấu tranh của cha ông”, anh Ngọc Hưng chia sẻ. 

Việc tăng số suất chiếu bộ phim “Đào, phở và piano” và cho phép đặt vé trực tuyến là nỗ lực của Cinestar nhằm đáp ứng nhu cầu của khán giả và tạo điều kiện thuận lợi cho họ thưởng thức bộ phim.

Các cụm rạp đồng loạt hưởng ứng cơn sốt phim đề tài lịch sử Việt Nam 

Chủ tịch Hội điện ảnh TP.HCM Dương Cẩm Thúy khẳng định, để đánh giá một tác phẩm điện ảnh, thì khán giả không nên quá chú tâm nguồn gốc là phim nhà nước hay phim tư nhân. Chất lượng tác phẩm và hiệu ứng truyền thông vẫn là yếu tố then chốt quyết định sự lan tỏa của một bộ phim. “Phân tích trường hợp của "Đào, Phở và Piano" nói riêng hay phim đề tài lịch sử nói chung thì sự hấp dẫn của tựa phim, sự đầu tư nghiêm túc về chất lượng phim, yếu tố truyền thông đã tạo nên sự thành công. Bên cạnh đó, khán giả Việt vẫn rất yêu phim Việt, chỉ cần là một tác phẩm chỉn chu thì chắc chắn khán giả sẽ đón nhận.”, bà Dương Cẩm Thúy - Chủ tịch Hội Điện ảnh TP.HCM bày tỏ. 

“Địa đạo” - dự án phim điển ảnh mới nhất của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên

Tiếp sau hiệu ứng của "Đào, Phở và Piano", nhiều phim điện ảnh về đề tài lịch sử đang được khán giả mong đợi sẽ được tái công chiếu rộng rãi. Phim điện ảnh Địa đạo của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, lấy bối cảnh địa đạo Củ Chi, dự kiến ra rạp ngày 30/4/2025, nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Theo đạo diễn Bùi Thạc Chuyên, phim lịch sử nhận được nhiều sự ủng hộ vì "mọi người đều có khát vọng một bộ phim hay để tưởng nhớ những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho đất nước". 

 >>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và địa phương dâng hương, hoa tại điện Kính Thiên (Đền Hùng, Phú Thọ) bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các bậc tiền nhân đã có công dựng nước.
(HTV) - Vàng SJC trong ngày nghỉ lễ vững vàng vượt mức 84 triệu đồng/lượng, trong khi đó, vàng thế giới lại "cắm đầu" giảm mạnh.
(HTV) - Nổi bật trong bức tranh giáo dục đại học Việt Nam những năm gần đây là xu hướng liên kết đào tạo quốc tế, mở ra cánh cửa cho sinh viên tiếp cận chương trình giáo dục chuẩn quốc tế ngay tại quê nhà.
(HTV) - Đảng Sức mạnh Quốc dân của Tổng thống Yoon Suk Yeol đã thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội Hàn Quốc. Nhiều người chỉ trích ông Yoon đã không quản lý hiệu quả vấn đề kinh tế, để giá cả tăng cao, và người dân đã thể hiện sự tức giận qua lá phiếu.
(HTV) - Theo dữ liệu mới công bố ngày 17/4, tình hình lạm phát tại Anh giảm chậm hơn dự báo. Đây được cho là tín hiệu cho thấy thời điểm Ngân hàng Trung ương (BoE) cắt giảm lãi suất có thể đến chậm hơn suy nghĩ của giới đầu tư.
(HTV) - Nắng nóng, khô hạn ở Ecuador ảnh hưởng đến nguồn cung cấp điện ở đây. Ngày 16/4, chính phủ nước này phải đã giới hạn việc sử dụng điện cho các thành phố lớn.
Sáng 17/4, tại thành phố Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự cuộc gặp mặt, tri ân đầy ý nghĩa và xúc động với các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.