Nối liền quá khứ, hiện tại và tương lai: Phim lịch sử Việt cần truyền tải đúng cách cho thế hệ trẻ

MINH PHƯƠNG - QUỐC SỬ - TRÚC QUỲNH - TRỌNG AN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 24/6/2024, 18:00

(HTV) - Mảng đề tài lịch sử, chiến tranh tại Việt Nam tuy qua thời hoàng kim, nhưng màn ảnh rộng đã ghi nhận sự trở lại mạnh mẽ thời gian qua. Như "cơn mưa tắm mát" cho tâm hồn khán giả, sự xuất hiện của phim lịch sử khơi dậy hy vọng cho sức bật trở lại.

Thông tin từ Cục Điện ảnh, tính đến đầu tháng 4/2024:

Hay vừa qua, hãng phim Giải Phóng đã có buổi công chiếu:

Điều này cho thấy tiềm năng của thị trường dành cho dòng phim lịch sử là rất lớn.

Đạo diễn, Nghệ sĩ ưu tú Hồ Ngọc Xum - Đạo diễn phim "Vầng trăng thơ ấu" cho biết: “Trước đây chúng ta đã có: Long Thành cầm nhã ca, Mỹ nhân, Cơn giông và sau này nối tiếp thành công của những người đi trước Công ty cổ phần phim Giải Phóng cũng đã thực hiện các phim lịch sử đúng đắn và thu hút người xem”. 

Theo Tổng Giám đốc Hãng phim Giải Phóng Nguyễn Tiến Hưng, đối với đề tài phim lịch sử hiện nay đang được công chúng quan tâm, về số lượng cả về chất lượng cũng dần được nâng lên. Với phim do Nhà nước đặt hàng thì chúng tôi rất mong muốn được phổ biến rộng rãi đến công chúng, đặc biệt là dòng phim lịch sử dành cho thiếu nhi hiện nay rất khan hiếm. Tuy nhiên chúng tôi hiện đang phải đợi các thủ tục từ Bộ Văn hóa.

Tuy nhiều dư địa, nhưng để đáp ứng thị hiếu của khán giả đang là một thách thức lớn với các nhà làm phim. Bởi đã có rất nhiều bộ phim lịch sử được sản xuất vẫn loay hoay giải đáp bài toán "phát hành" và "doanh thu".

Giải pháp nào cho phim lịch sử Việt đến gần thế hệ trẻ?

Đã đến lúc cần sự vào cuộc quyết liệt từ các cơ quan quản lý để tháo gỡ những vướng mắc vì chỉ có các giải pháp hiệu quả và thiết thực thì mới tạo được sức bật trở lại cho sự phát triển của dòng phim truyện về đề tài chiến tranh, lịch sử trong bối cảnh hiện nay.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: