Khoảnh khắc cuộc đời - Tập 540

Nghị lực phi thường của cô gái khiếm thị Lê Dương Thể Hạnh

"Khi Hạnh gần như mất đi tất cả, tình yêu - sự nghiệp - sức khỏe - ngoại hình, thì bến đỗ bình yên nhất là gia đình" là chia sẻ đầy cảm xúc của cô gái khiếm thị có nghị lực phi thường Lê Dương Thể Hạnh.

Mở đầu cuộc trò chuyện với NSƯT Vũ Thành Vinh, Lê Dương Thể Hạnh đã chia sẻ: "Cuộc đời Hạnh là dấu gạch nối giữa hai miền sáng - tối. Khoảnh khắc kinh khủng trong cuộc đời Hạnh xảy ra vào lúc sự nghiệp đang thăng hoa nhất.

Lúc đó, Hạnh được lên chức thư ký kiêm thông dịch viên cho tổng giám đốc người Nhật cùng chuyến đi Nhật tu nghiệp đã được lên kế hoạch sẵn sàng, và một đám cưới ngỡ như trong mơ để kết thúc cuộc tình gần một thập kỷ. Đùng một cái, bác sĩ thông báo rằng Lê Dương Thể Hạnh u dây thần kinh số 7, tổn thương bán cầu não trái. Cái khoảnh khắc đó, chỉ khi nằm xuống mới tạm quên được. Tới bây giờ khi chia sẻ với "Khoảnh khắc cuộc đời", nó vẫn hiện hữu trong Hạnh như mới hôm qua". 

Nhưng đó chưa phải là tất cả. Thể Hạnh tiếp tục kể lại: "Sau 2 cuộc phẫu thuật và 27 cuộc xạ trị ban đầu tại Bệnh viện Chợ Rẫy nhưng thất bại, lần thứ 3, Hạnh tiếp nhận cuộc đại phẫu tại Singapore. Hạnh cứ nuôi trong lòng mình rằng sau cuộc phẫu thuật này, ánh sáng sẽ quay về với Hạnh, nhưng đó chỉ là mộng tưởng của mình mà thôi. Khoảnh khắc kinh khủng thật sự đến với mình là lúc mình nhận ra mình là người khuyết tật vĩnh viễn, mình là người mù vĩnh viễn.

Khi Hạnh gần như mất đi tất cả, tình yêu - sự nghiệp - sức khỏe - ngoại hình, thì bến đỗ bình yên nhất là gia đình. Chính những tình yêu thương bao la đó đã cho Hạnh động lực để chiến thắng nghịch cảnh, vươn lên sống có ích cho cuộc đời. Rằng con phải là con của ba mẹ, con phải xứng đáng với tình thương yêu đã sinh ra con. Khoảnh khắc Hạnh đón nhận điều này là từ nụ cười thay cho nước mắt trên khuôn mặt của mẹ. Đó là khoảnh khắc hạnh phúc nhất Hạnh có được từ khi bệnh tật gõ cửa cuộc đời mình". 

Trên trang facebook cá nhân, công chúng bắt gặp một Thể Hạnh rất hóm hỉnh và luôn lan tỏa những năng lượng tích cực cho mọi người. Chị đã khẳng định "xì-tai của Hạnh mập là không lè nhè vì hai chữ "Giá như…". Cuộc sống là bước tới chứ nhất định không bước lùi… Và rồi, có lẽ hơn 10 năm sống, học tập và làm việc cùng người Nhật bản xứ đã vun bồi trong Hạnh tinh thần thép để đối diện nghịch cảnh".

Tại thời điểm trò chuyện với NSƯT Vũ Thành Vinh, chị Thể Hạnh tiết lộ bản thân mình đã hoàn toàn chấp nhận bóng tối, một cách vui vẻ và tự nguyện. "Nếu có một ước mơ cho riêng mình, Hạnh không ước mắt mình sẽ sáng lại. Bởi bóng tối đã dạy cho Hạnh rất nhiều điều, Hạnh biết lắng nghe và nhìn nhận bằng trái tim và tình yêu thương. Nếu thực sự có một mong mỏi thì Hạnh mong bản thân có thể tự đi lại trên chính đôi chân của mình. Vì khi tự đi lại được thì Hạnh sẽ làm được nhiều điều hơn nữa. Vậy nên Hạnh muốn nhắn nhủ với các bạn khiếm thị rằng, khiếm thị không phải là điều gì quá tồi tệ đâu, vì vẫn thật tốt khi các bạn đứng được trên đôi chân của mình". 

Chị Thể Hạnh hiện là một tác giả với nhiều đầu sách nghị lực sống được đông đảo khán giả yêu mến như "Có một Mặt trời không bao giờ tắt", "The Sun of love", "Lặng thầm đưa khách sang sông", "Bình yên sau giông bão", "Sứ mệnh của hoa". Bên cạnh đó, chị còn là nhà hoạt động cộng đồng với nhiều công tác thiện nguyện để lan tỏa tình yêu thương và những thông điệp tích cực đến mọi người. Quý khán giả có thể xem lại câu chuyện đầy xúc động và giàu ý nghĩa của chị Lê Dương Thể Hạnh trong đoạn video dưới đây. Đón xem các số tiếp theo của "Khoảnh khắc cuộc đời" vào 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9. 

Thiên Bình