Khoảnh khắc cuộc đời

Câu chuyện "Nghệ thuật minh họa áo mũ thời Nguyễn đầu thế kỷ XX"

Trần Minh Nhựt là tác giả sách "Nghệ thuật minh họa áo mũ thời Nguyễn đầu thế kỷ XX". Cuốn sách giúp anh hoàn thành việc tạo nên những giá trị tuyệt đẹp cho bộ tác phẩm nghệ thuật công phu "Đại Lễ phục Triều đình An Nam".


Giảng viên, nhà nghiên cứu Trần Minh Nhựt

Câu chuyện của giảng viên, nhà nghiên cứu Trần Minh Nhựt được chia sẻ trong "Khoảnh khắc cuộc đời", phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Được biết, Trần Minh Nhựt tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành Lý luận và Lịch sử Mỹ thuật tại trường Đại học Mỹ thuật TP.HCM. Anh là Á khoa Fashion Creation 2014 của trường Đại học Hoa Sen với chương trình liên kết trường Mod’Art International Paris.

Anh cho biết: "Vì làm việc trong lĩnh vực thời trang và nghệ thuật, nên lần đầu tiên nhìn thấy trang phục triều Nguyễn ở Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, tôi đã bị lôi cuốn. Từ đó, tôi muốn thực hiện một đề tài nghiên cứu về triều phục nhà Nguyễn". 


Tranh của họa sĩ Nguyễn Văn Nhân là nguồn cảm hứng sáng tạo của Trần Minh Nhựt

Khi chưa biết bắt đầu từ đâu thì năm 2017, Minh Nhựt tình cờ thấy bộ tranh "Grande Tenue de la Cour d’Annam" (họa sĩ Nguyễn Văn Nhân) in trong cuốn sách "Đại lễ phục Việt Nam thời Nguyễn" (1802–1945) của Trần Đình Sơn.

"Vừa nhìn thấy tranh của Nguyễn Văn Nhân, tôi liền cảm mến bởi tài năng hội họa của ông. Nghệ thuật vẽ tranh truyền thần của ông quá sắc sảo, từng chi tiết được chăm chút tỉ mỉ". Và những bức tranh ấy đã trở thành nguồn cảm hứng để anh Trần Minh Nhựt quyết định nghiên cứu theo hướng nghệ thuật minh họa trang phục. 


Trần Minh Nhựt: Khi yêu một điều gì đó đủ nhiều, bạn sẽ nhận kết quả xứng đáng

Đầu tháng 3/2023, Trần Minh Nhựt đã cho ra mắt cuốn "Nghệ thuật minh họa áo mũ thời Nguyễn đầu thế kỷ XX" và ngay sau đó đã tạo những dấu ấn đặc biệt. Bởi sách cung cấp những hình ảnh chi tiết của trang phục vua chúa, phi tần, quan lại triều Nguyễn nằm trong bộ tranh "Grande Tenue de la Cour d’Annam" (Tạm dịch: Đại lễ phục Triều đình An Nam) của họa sĩ Nguyễn Văn Nhân vẽ vào năm 1902, dưới triều vua Thành Thái.

Đối với những bạn trẻ dấn thân trong con đường nghiên cứu nghệ thuật, anh Trần Minh Nhựt gửi gắm: "Mong các bạn hãy luôn trung thực và nghiêm túc trọn vẹn trong nghiên cứu cũng như sáng tạo. Tình yêu là điều rất quan trọng trong việc tạo nên các giá trị nghệ thuật. Nếu như bạn yêu một điều gì đó đủ nhiều, bạn sẽ nhận được kết quả xứng đáng".

"Khoảnh khắc cuộc đời" - 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9. 

Thiên Bình