Microsoft đầu tư mạnh vào AI tại Nhật Bản

10/4/2024, 10:30

Gã khổng lồ công nghệ của Mỹ - Microsoft sẽ đầu tư 2,9 tỷ USD vào các trung tâm dữ liệu (Data center), lắp đặt chip AI tiên tiến, mở chương trình đào tạo AI và thành lập phòng thí nghiệm robot tại Nhật Bản.

Đây là động thái đáp lại nỗ lực của Tokyo nhằm tăng cường sức mạnh tính toán cho trí tuệ nhân tạo (AI). Thông tin trên được Chủ tịch Microsoft Brad Smith tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Nikkei ngày 09/4.

Theo kế hoạch, Microsoft sẽ lắp đặt các chất bán dẫn AI tiên tiến tại hai cơ sở hiện có ở miền Đông và miền Tây Nhật Bản. Microsoft cũng sẽ công bố một chương trình đào tạo lại kỹ năng liên quan đến AI tại Nhật Bản để đào tạo 3 triệu công nhân trong vòng 3 năm và thành lập một phòng thí nghiệm mới ở Tokyo để nghiên cứu và phát triển về robot và AI. Phòng thí nghiệm mới sẽ do Microsoft Research Asia thành lập, nơi sẽ cung cấp 1,5 tỷ yen (9,9 triệu USD) cho Đại học Tokyo và sự hợp tác giữa Đại học Keio và Đại học Carnegie Mellon để tài trợ cho các dự án nghiên cứu trong 5 năm tới.

Biểu tượng Microsoft tại trụ sở ở Paris, Pháp. Nguồn ảnh: AFP

Theo Chủ tịch Microsoft, Brad Smith: “Khả năng cạnh tranh của mọi bộ phận của nền kinh tế Nhật Bản sẽ phụ thuộc vào việc áp dụng AI” và AI rất cần thiết để “duy trì năng suất tăng trưởng đối với một quốc gia có dân số giảm”. Ông đánh giá việc đưa AI vào phát triển robot “mang lại cho Nhật Bản cơ hội phát huy thế mạnh công nghệ của mình trong nhiều lĩnh vực khác”.

Microsoft cũng sẽ hợp tác với Chính phủ Nhật Bản để tăng cường khả năng phục hồi an ninh mạng. Theo Chủ tịch Smith, trong bối cảnh mối đe dọa đối với an ninh mạng ngày càng tăng, sự hợp tác chặt chẽ giữa các công ty công nghệ hàng đầu và chính phủ là một trong những “chìa khóa” để bảo vệ không gian mạng.

Tokyo đang đưa ra các biện pháp nhằm bổ sung thêm sức mạnh tính toán AI, đồng thời hạn chế việc chuyển dữ liệu cá nhân đến các trung tâm dữ liệu ở nước ngoài, dẫn đến các nền tảng đám mây như AWS của Amazon và Google phải công bố các khoản đầu tư lớn hơn vào các trung tâm dữ liệu ở Nhật Bản.

Nguồn: TTXVN

 >>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả là vấn đề luôn được TP.HCM quan tâm. Bởi đây là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội nói chung, phát triển Thành phố nói riêng, đóng góp ngày càng lớn cho đất nước.
(HTV) - Qua gần 02 tháng tranh đua đầy kịch tính, với hơn 400 em học sinh từ hơn 70 đội đăng ký, cuộc thi “Sáng tạo vì Tương lai - The Next Innovator 2024” đã chính thức tìm ra những nhà khoa học nhí xuất sắc nhất tại vòng chung kết.
(HTV) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ xuất phát từ niềm tự hào mà còn là nghĩa vụ thiêng liêng của Đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân TP.HCM.
(HTV) - Giá vàng các thương hiệu trong nước ổn định. Giá vàng thế giới có xu hướng tăng với vàng giao ngay tăng 2,3 USD so với mức chốt phiên tuần trước lên 2.416,7 USD/ounce. Giá xăng dầu thế giới tiếp tục duy trì đà tăng kéo dài từ cuối tuần trước.
(HTV) - Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương phối hợp với Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc, Bảo tàng TP.HCM tổ chức trưng bày chuyên đề "Học sinh miền Nam trên đất Bắc" (1954 - 1975).
(HTV) - Sáng 19/5, Thành ủy TP.HCM tổ chức Lễ công bố và trao các quyết định cán bộ. Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì buổi lễ.
(HTV) - Sáng 19/5, Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp chuyên đề) của Hội đồng Nhân dân TP.HCM khóa X đã diễn ra tại Hội trường Thành phố.