Luật Các tổ chức tín dụng 2024: Uốn nắn "mạch máu" nền kinh tế

TRẦN HÙNG - MINH KHOA - TRÚC QUỲNH - ANH DUY // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 29/2/2024, 21:00

(HTV) - Luật Các Tổ chức tín dụng (sửa đổi) năm 2024 vừa Quốc hội thông qua tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội Khóa XV, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/7/2024.

Luật ra đời trong bối cảnh kinh tế đang trong quá trình phục hồi và sau một số vụ việc đáng tiếc xảy ra trong hệ thống ngân hàng. Vấn đề đảm bảo an toàn hệ thống vì thế được quy định chặt chẽ hơn, để dòng vốn - mạch máu của nền kinh tế một mặt được lưu thông thông suốt, mặt khác được uốn nắn kịp thời, tránh hình thành những dòng chảy méo mó tác động xấu đến nền kinh tế.

Nền kinh tế sẽ hưởng lợi từ Luật Các tổ chức tín dụng 2024

Liên quan đến hoạt động cho vay, Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) quy định cụ thể các mức giới hạn trong cấp tín dụng đối với một khách hàng, và một khách hàng cùng người có liên quan, lần lượt ở mức tối đa 14% và 23% vốn tự có, bắt đầu từ ngày 01/7/2024 đến trước ngày 01/01/2026. Sau đó, qua từng năm, mức giới hạn này sẽ thu hẹp 1% đối với một khách hàng, và thu hẹp 2% đối với một khách hàng cùng người có liên quan, cho đến khi dừng lại ở mức 10% và 15% vào năm 2029.

Mạch máu kinh tế: Liệu quy định mới về tín dụng có làm "nghẽn mạch"?

Một quy định khác rất quan trọng được đưa vào Luật Các Tổ chức tín dụng (sửa đổi) là liên quan đến sở hữu chéo ngân hàng, khống chế tỷ lệ nắm giữ cổ phần tối đa tại một tổ chức tín dụng.

Quy định mới về tổng mức dư nợ tối đa cấp tín dụng cho khách hàng

Cụ thể, cổ đông cá nhân không được sở hữu quá 5% vốn điều lệ. Một tổ chức không được sở hữu quá 10% vốn điều lệ. Cổ đông và người có liên quan không được sở hữu quá 15% vốn điều lệ.

Hệ thống ngân hàng Việt Nam: Tìm kiếm sự cân bằng giữa phát triển và an toàn

Luật Các Tổ chức tín dụng (sửa đổi) năm 2024 thể hiện nhiều điểm đột phá, từng bước hoàn thiện hành lang pháp lý trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Bức tranh tổng thể toàn hệ thống cũng sẽ sôi động hơn cùng với sự "thông mạch" của các gói tín dụng lớn, hạn chế tối đa tình trạng một nhánh bị tắt, cả hệ thống hứng chịu nguy cơ.

Ngân hàng và khách hàng cùng chia sẻ rủi ro trong vay vốn tín dụng

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Nổi bật trong bức tranh giáo dục đại học Việt Nam những năm gần đây là xu hướng liên kết đào tạo quốc tế, mở ra cánh cửa cho sinh viên tiếp cận chương trình giáo dục chuẩn quốc tế ngay tại quê nhà.
(HTV) - Đảng Sức mạnh Quốc dân của Tổng thống Yoon Suk Yeol đã thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội Hàn Quốc. Nhiều người chỉ trích ông Yoon đã không quản lý hiệu quả vấn đề kinh tế, để giá cả tăng cao, và người dân đã thể hiện sự tức giận qua lá phiếu.
(HTV) - Theo dữ liệu mới công bố ngày 17/4, tình hình lạm phát tại Anh giảm chậm hơn dự báo. Đây được cho là tín hiệu cho thấy thời điểm Ngân hàng Trung ương (BoE) cắt giảm lãi suất có thể đến chậm hơn suy nghĩ của giới đầu tư.
(HTV) - Nắng nóng, khô hạn ở Ecuador ảnh hưởng đến nguồn cung cấp điện ở đây. Ngày 16/4, chính phủ nước này phải đã giới hạn việc sử dụng điện cho các thành phố lớn.
Sáng 17/4, tại thành phố Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự cuộc gặp mặt, tri ân đầy ý nghĩa và xúc động với các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.
(HTV) - Mỹ và các đồng minh lên kế hoạch áp đặt các lệnh trừng phạt mới lên Iran, sau khi Iran sử dụng hàng trăm drone và tên lửa tấn công Israel hôm 13/4.
Ngày 17/4, Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì cuộc họp lần thứ nhất Ban Chỉ đạo, Tổ Biên soạn xây dựng Chiến lược an ninh phi truyền thống.