Hoàn thiện chính sách Bảo hiểm Xã hội, Bảo hiểm Y tế đáp ứng yêu cầu thực tiễn

PHAN NY - QUỐC SỬ // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 17/1/2024, 18:46

(HTV) - BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác BHXH, BHYT năm 2024. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái chủ trì hội nghị.

Toàn cảnh của hội nghị

Năm 2023 đi qua với nhiều khó khăn, thách thức, nhưng cũng là năm để lại nhiều dấu ấn quan trọng đối với ngành BHXH. Đến nay, diện bao phủ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế tiếp tục tăng, đặc biệt tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế phát triển bền vững. Hôm nay, BHXH Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác BHXH, BHYT năm 2024. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái chủ trì hội nghị. 

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc trong tổ chức, thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, nhất là do tình hình sản xuất, kinh doanh khó khăn dẫn đến nhiều doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm với số tiền lớn, thời gian kéo dài.

Đến nay trên địa bàn Thành phố có khoảng 2,7 triệu người tham gia BHXH, đạt 57,3% lực lượng lao động

Theo BHXH TP.HCM, đến nay trên địa bàn Thành phố có khoảng 2,7 triệu người tham gia BHXH, đạt 57,3% lực lượng lao động và có 8,7 triệu người tham gia BHYT, độ bao phủ BHYT đạt 92,25% dân số. Đảm bảo duy trì và gia tăng độ phủ của BHXH và BHYT được ngành bảo hiểm TP xác định là nhiệm vụ trọng tâm năm 2024.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức nêu đánh giá, năm 2023, tình hình quan hệ lao động, việc làm và tốc độ tăng trưởng kinh tế của Thành phố Hồ Chí Minh gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của kinh tế thế giới. Do đó, UBND Thành phố đã chỉ đạo BHXH Thành phố phối hợp với các Sở ngành địa phương chủ động thực hiện tốt công tác BHXH, BHYT, tăng cường mở rộng người tham gia.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức nêu đánh giá trong buổi hội nghị

Ông Dương Anh Đức cho biết: "Để thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao, Thành phố kiến nghị với Chính phủ và các Bộ, Ngành rất cần có nguồn cơ sở dữ liệu thông tin cá nhân của các đối tượng tiềm năng. Do đó, đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an có phương án chia sẻ dữ liệu dân cư, dữ liệu cư trú theo địa bàn đã được đồng bộ cho cơ quan BHXH làm cơ sở khai thác và phát triển người tham gia BHXH, BHYT. Hiện nay một số người dân lên Thành phố Hồ Chí Minh tạm trú dưới 01 năm đã mua thẻ BHYT tại địa phương khác nhưng tính vào dân số của Thành phố nên khi tính độ bao phủ BHYT không chính xác, đồng thời nắm được chi tiết người dân chưa tham gia BHYT".

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái lưu ý, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cần bám sát chủ trương, đường lối, định hướng, chỉ đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các mục tiêu, kế hoạch trong Chiến lược phát triển ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam đến năm 2030, để kịp thời cụ thể hóa thành các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, chương trình, kế hoạch công tác, làm cơ sở triển khai trong toàn ngành.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 22/5 (nhằm ngày 15/4 Âm lịch), Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM đã tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568, Dương lịch 2024.
(HTV) - Dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, sau khi nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này.
(HTV) - Hơn 900 kỷ vật âm nhạc sẽ được Nhà đấu giá Julien bán đấu giá vào cuối tháng này tại New York, Mỹ. Đây là những vật phẩm liên quan đến lịch sử dòng nhạc Rock & Roll.
(HTV) - Sau khi hoàn tất cơ bản hạng mục di dời cây xanh, hiện dự án xây dựng mở rộng cải tạo đường Hoàng Hoa Thám đã bắt đầu bước vào giai đoạn thi công các hạng mục chính.
(HTV) - Những người bạn bốn chân giờ sẽ có một lựa chọn di chuyển mới cùng chủ nhân của mình. Hãng bay BARK Air cho biết sẽ khai thác chuyến bay thương mai đầu tiên vào ngày 23/5.
(HTV) - Tại TP.HCM đã diễn ra Hội nghị vùng thường niên Liên minh Hợp tác xã quốc tế - khu vực Châu Á - Thái bình dương (ICA-AP) với chủ đề Về sự giao thương và hợp tác giữa các hợp tác xã đoàn kết thông qua mạng lưới tiêu thụ và người tiêu dùng.
(HTV) - 22/5 hàng năm là Ngày Quốc tế Đa dạng Sinh học. Một nhóm các nhà khoa học cho biết, tính đến 2024, phân nửa diện tích rừng ngập mặn trên thế giới đang bị đe dọa, ảnh hưởng không nhỏ đến các cộng đồng dân cư ven biển.