Nhiều ý kiến về đề xuất tham gia BHXH bắt buộc cho tài xế xe công nghệ

PHƯƠNG LINH - MINH KHÔI - QUỐC KHANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 28/5/2024, 10:00

(HTV) - Trong dự thảo Luật BHXH (sửa đổi) vừa Quốc hội cho ý kiến tại kỳ họp lần này, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất mở rộng đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc với mục tiêu hướng đến BHXH toàn dân.

Công việc có nguồn thu nhập không ổn định, làm việc dưới thời tiết nắng nóng và gặp nhiều rủi ro khi lưu thông trên đường, tuy xem đây là công việc mưu sinh hàng ngày, thế nhưng nhiều tài xế xe công nghệ vẫn băn khoăn vì chưa có hợp đồng lao động để được hưởng phúc lợi của người lao động. 

Đề xuất mở rộng đối tượng tài xế xe công nghệ, người giao hàng online (Shipper) tham gia BHXH bắt buộc đang được các tài xế quan tâm, đồng thuận.

Đại biểu Phạm Khánh Phong Lan - Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM

Về việc mở rộng đối tượng tham gia BHXH, có ý kiến cho rằng việc tham gia BHXH là quyền lợi và trách nhiệm của tất cả người lao động, không phân biệt ngành nghề.

Nhiều ý kiến cũng cho rằng, việc đưa đối tượng tài xế công nghệ, lao động tự do trên môi trường mạng tham gia BHXH bắt buộc là phù hợp. Dù những đối tượng này làm việc không có hợp đồng lao động nhưng thực tế có phát sinh quan hệ lao động là có làm việc và có trả lương, có giám sát của một bên. Tuy nhiên, điều quan trọng là việc tính mức đóng hàng tháng như thế nào thì cần phải tính toán cho hợp lý bởi những người này thu nhập không ổn định.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Tại buổi họp báo tổ chức tối 16/7, trung tướng Thiti Saengsawang, tư lệnh Cảnh sát thủ đô Bangkok cho biết: Quá trình điều tra sơ bộ xác định "06 người chết ở một khách sạn ở Bangkok" không phải tự sát mà đã bị sát hại.
(HTV) - Sáng nay ( ngày 17/7), kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2024 được công bố đến thí sinh trên toàn quốc.
Bộ Ngoại giao đang khẩn trương phối hợp với Bộ Công an xác minh nhân thân của 06 người thiệt mạng tại khách sạn ở Bangkok (Thái Lan) tối 16/7/2024.
(HTV) - Các doanh nghiệp đang đối mặt với thách thức từ chi phí đầu vào khi nguồn nguyên liệu nhập khẩu tăng khoảng 12%. Tuy nhiên, họ vẫn thực hiện các chương trình khuyến mãi cho người tiêu dùng.
(HTV) - Hội được thành lập năm 2009 với 27 hội viên, qua 3 kỳ đại hội, đến nay số lượng hội viên đã tăng lên hơn 300.
(HTV) - Biểu diễn các chương trình nghệ thuật bên Lăng Bác phục vụ bộ đội, Nhân dân và khách quốc tế tham quan là hoạt động ý nghĩa được Bộ Tư lệnh bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh thường xuyên tổ chức.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 17/7, Cảnh sát Thái Lan đã tổ chức họp báo công bố nguyên nhân sơ bộ vụ 06 người tử vong tại Khách sạn Grand Hyatt Erawan, thủ đô Bangkok trước đó một ngày.