Brazil: Cà phê hữu cơ đặc biệt được chiết xuất từ... phân gà lôi

MINH TÂM - NGỌC THỦY // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 8/9/2023, 11:48

(HTV) - Những hạt cà phê chiết xuất từ phân của Jacu - một loại gà lôi sống trong rừng nhiệt đới giúp Brazil sở hữu một trong những loại cà phê đắt nhất thế giới - lên đến 6.000 USD/kg.

Brazil chưa tìm thấy ngỗng đẻ trứng vàng, nhưng những hạt cà phê chiết xuất từ phân của Jacu - một loại gà lôi sống trong rừng nhiệt đới giúp nước này sở hữu một trong những loại cà phê đắt nhất thế giới. Tại bách hóa Harrods ở Luân Đôn (Anh), một kg cà phê ''phân gà lôi'' có giá hơn 6.000 USD.

Tại trang trại Camocim, nép mình trong một vùng đồi núi thuộc đô thị Domingos Martins, thuộc bang Espirito Santo (Đông Nam Brazil), cà phê mọc giữa một khu rừng tươi tốt.

Jacu - một loài chim hoang dã có bộ lông đen và cổ họng đỏ tươi, không phải lúc nào cũng được chào đón ở trang trại Camocim. Lúc đầu, nó được coi là loài gây hại phàm ăn, đe dọa mùa màng.

Jacu - Gà lôi tại trang trại Camocim, Brazil. Nguồn ảnh: AFP

Jacu vốn là một loài chim hoang dã có lông đen và cổ họng đỏ tươi. Nguồn ảnh: AFP

Thế nhưng, khi phát hiện ra cà phê "Kopi Luwak" của Indonesia từ phân của cầy hương, ông Henrique Sloper - Phó Giám đốc Nông trường Camocim đã nảy ra ý tưởng, biến loài gà lôi trở thành "đồng minh" hơn là kẻ thù, và từ đó ''cà phê phân gà lôi'' ra đời.

Phân Jacu trông hơi giống một thanh ngũ cốc thô, với những hạt màu be nhô ra khỏi một khối nhão màu đen. Sau khi lượm về, nó được sấy khô trong nhà kính. Sau đó, phần hạt được phân loại và bóc vỏ cẩn thận trước khi đưa vào phòng lạnh.

Quy trình làm ra hạt cà phê đòi hỏi nhiều công sức, nên giá thành của chúng rất cao. Đó là sản phẩm hiếm, và sản lượng bấp bênh do tùy thuộc vào khẩu vị của con vật.  

Cà phê chiết xuất từ phân gà lôi chỉ chiếm chưa đến 2% tổng sản lượng trang trại.

Phân gà lôi chứa những hạt cà phê. Nguồn ảnh: AFP

Tuy vậy, những con gà lôi cũng giúp người trồng cà phê xác định thời điểm tốt nhất để thu hoạch. "Khi chúng ăn, có nghĩa là hạt đã chín". Và vì hạt rất chín nên tạo ra "một loại cà phê có vị ngọt, có độ axit tốt".

Sản phẩm cà phê ''phân gà lôi''. Nguồn AFP

Là người tạo ra sản phẩm ''cà phê phân gà lôi'', ông Henrique Sloper chia sẻ, Brazil là nhà sản xuất cà phê hàng đầu thế giới, gã khổng lồ Nam Mỹ "đang đánh bóng hình ảnh của mình tốt hơn, để chứng tỏ rằng Brazil có khả năng sản xuất cà phê mang hương vị không giống một nơi nào khác''.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: