Trà Shan tuyết: Hương vị của truyền thống và sự khéo léo tận tâm

ĐÀO TRƯNG - QUỐC SỬ - TẤN LỘC - TẤN TÀI // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 22/4/2024, 18:07

(HTV) - Ẩn mình trong núi rừng Tây Bắc hùng vĩ, trà Shan tuyết cổ thụ là tài nguyên quý giá, cây trồng chủ lực mang lại giá trị kinh tế cao cho cộng đồng người dân tộc thiểu số.

Trà Shan tuyết cổ thụ ẩn mình trong sự hùng vĩ và nguyên sinh của núi rừng trải dài khắp Tây Bắc. Đây là tài nguyên quý giá, cây trồng chủ lực, mang lại giá trị kinh tế cao. Đặc biệt, cộng đồng người dân tộc thiểu số sở hữu hàng chục ngàn hecta trà để khai thác, chế biến. Vấn đề đặt ra là: Trong chuỗi giá trị của sản phẩm trà Shan tuyết nổi tiếng thế giới, người bản địa có được hưởng lợi tương xứng? Công tác bảo tồn, phát triển vùng nguyên liệu bền vững được thực hiện như thế nào? 

Phìn Hồ, Túng Sán, Hồ Thầu thuộc dãy núi Tây Côn lĩnh và Chiêu Lầu Thi là địa phận có nhiều cây trà Shan tuyết cổ thụ nguyên sinh, có thời gian được ngủ đông sớm và nảy chồi muộn, vì thế những búp trà tích lũy đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng từ tự nhiên. 

Hợp tác xã Hồ Thầu đã liên kết với đồng bào người Dao để khai thác và chế biến trà. Do công tác giám sát chất lượng canh tác và thu hoạch nghiêm ngặt để bảo vệ cây trà, nên mỗi năm Hợp tác xã chỉ sản xuất được một tấn trà khô.  

Duy trì hệ sinh thái cân bằng trong rừng trà Shan tuyết

Với triết lý "chất lượng tốt nhất chứ không phải sản lượng cao nhất", vùng trà Shan tuyết mang đến những búp trà mang đậm hương vị thiên nhiên. Từng búp trà được hái bằng tay, trải qua quy trình chế biến tỉ mỉ, giữ trọn vẹn tinh túy của đất trời.

Làm trà ngon không chỉ cần kỹ thuật mà còn cần cả trái tim. Người nghệ nhân trà Việt Nam thổi hồn vào từng búp trà, biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật, mang đến cho người thưởng thức không chỉ hương vị mà còn cả câu chuyện về sự đam mê và gìn giữ bản sắc.

Muốn làm trà ngon, chỉ cần làm bằng trái tim

Với kinh nghiệm 60 năm dày dặn, mỗi năm, người nghệ nhân lại miệt mài nghiên cứu, chế biến, nâng tầm hương vị trà Shan tuyết Việt Nam. Niềm đam mê cháy bỏng cùng bàn tay khéo léo đã tạo nên những búp trà mang đậm dấu ấn của thiên nhiên, không chỉ thơm ngon mà còn an toàn cho sức khỏe.

Từ nguồn nguyên liệu trà Shan tuyết cổ thụ, theo quy trình chế biến khác nhau sẽ cho ra các dòng trà khác nhau. Kỹ thuật làm trà quyết định rất lớn đến chất lượng và hương vị. Đây chính là lĩnh vực cốt lõi cần sự đầu tư bài bản, quy hoạch tổng thể để ngành sản xuất trà Việt Nam tiến lên một trình độ cao, tương xứng với vùng tài nguyên vô giá.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn: