(HTV) - Nhằm nâng cao ý thức và trách nhiệm của cộng đồng về an toàn thực phẩm, Sở An toàn thực phẩm TP.HCM đã phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024.
Nhằm nâng cao năng lực phòng ngừa, chủ động xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn, sáng 17/4, Sở An toàn thực phẩm TP.HCM tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 với chủ đề "Tiếp tục đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới".
Sở An toàn thực phẩm TP.HCM tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 với chủ đề "Tiếp tục đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới"
Tháng hành động là dịp để nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm đối với các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa và xử lý ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
Nói không với hàng trôi nổi, biết cách bảo quản và chế biến thực phẩm đúng cách
Trong thời gian này, Sở An toàn thực phẩm Thành phố cũng đặc biệt chú trọng vấn đề an toàn thực phẩm xung quanh các trường học, cũng như trong bếp ăn tập thể ở trường học, bệnh viện, các đơn vị công ty xí nghiệp, khu chế xuất. Từ ngày 15/4 đến ngày 15/5 là khoảng thời gian tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất nhằm kịp thời phát hiện và xử lý vi phạm.
Bà Phạm Khánh Phong Lan - Giám đốc Sở An toàn thực phẩm TP.HCM nhấn mạnh, các đơn vị cố gắng phối hợp làm tốt công tác này, không được bỏ quên giây phút nào. Sở An toàn thực phẩm TP.HCM sẽ tập trung vào 03 điểm chính: Một là tăng cường thanh kiểm tra đột xuất từ các đoàn của Sở, liên ngành quận huyện. Hai là phòng ngừa và xử lý ngộ độc, tăng cường kiểm tra đột xuất các bếp ăn tập thể. Ba là tuyên truyền nhận thức người dân. Mong hệ thống báo đài có tuyên truyền kịp thời. Bảo vệ an toàn thực phẩm là bảo vệ sức khỏe cho chính mình và gia đình.
Tháng 4 là thời điểm gần như nóng nhất, chuyển mùa và cũng tiềm ẩn rất nhiều mối nguy về an toàn thực phẩm, vì vậy hoạt động này là điểm nhấn để nhắc nhở người dân, các cơ sở sản xuất trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm.
Người dân, các cơ sở sản xuất cần đảm bảo an toàn thực phẩm
Sở An toàn thực phẩm cũng khuyến cáo, người dân chọn mua thực phẩm có xuất xứ rõ ràng, tại những cơ sở uy tín. Tránh mua hàng trôi nổi. Tiếp đó là biết cách bảo quản, chế biến thực phẩm đúng cách để mọi người bảo vệ sức khỏe.
Khi có được những thông tin hay chứng kiến những hành vi mất an toàn thực phẩm của các cơ sở sản xuất kinh doanh, Sở kêu gọi người dân báo về cho các cơ quan quản lý chức năng qua đường dây nóng 02839301714 để xử lý kịp thời.
Đường dây nóng 02839301714
>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9