TP.HCM ký kết chương trình hợp tác về khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo

VŨ TUYÊN - VĨNH TIẾN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 2/3/2024, 20:05

(HTV) - Chiều 02/3, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM và Ban cán sự Đảng Bộ Khoa học Công nghệ tổ chức Hội nghị ký kết chương trình phối hợp công tác tăng cường hợp tác chỉ đạo, điều hành hoạt động khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo, giai đoạn 2024- 2028.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM và đồng chí Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM 

Đồng chí Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ

Chương trình nhằm tăng cường hợp tác giữa hai tổ chức đảng trong lãnh đạo, chỉ đạo các hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; thí điểm, thử nghiệm một số cơ chế, chính sách, các sản phẩm mới, dịch vụ mới trên địa bàn TP.HCM giai đoạn 2024 - 2028.

Toàn cảnh Hội nghị ký kết 

Với 09 nội dung, việc phối hợp tập trung vào các vấn đề như nghiên cứu xây dựng và thí điểm áp dụng một số mô hình, cơ chế, chính sách hỗ trợ, thúc đẩy hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Trong đó, áp dụng chính sách thu hút, trọng dụng người tài thông qua ưu đãi về tiền lương, tiền công, chế độ phúc lợi và chính sách ưu đãi khác đối với các chức danh lãnh đạo trong tổ chức khoa học và công nghệ công lập. Đồng thời áp dụng thí điểm chính sách đặc thù của TP.HCM về cơ chế tuyển chọn chương trình, dự án khoa học và công nghệ; cơ chế tài chính các chương trình, dự án khoa học và công nghệ cho công tác lập dự toán, phê duyệt dự toán, quyết toán, mua sắm công đối với các lĩnh vực ưu tiên.

Bên cạnh đó, áp dụng thí điểm chính sách đặc thù của Thành phố về hỗ trợ không hoàn lại từ nguồn chi thường xuyên ngân sách Thành phố, chi phí ươm tạo dự án đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo thuộc các lĩnh vực ưu tiên: thương mại điện tử, công nghệ tài chính, logistic, công nghệ giáo dục, y tế và chăm sóc sức khỏe, nông nghiệp công nghệ cao, phát triển bền vững, chuyển đổi số, an ninh mạng.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt đánh giá Nghị quyết 98 của Quốc hội không chỉ là cơ hội cho TP.HCM, mà còn cho ngành Khoa học và Công nghệ để thử nghiệm các chính sách của Bộ, của ngành, giúp việc phối hợp giữa TP.HCM và Bộ thuận lợi hơn.

“Lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tích cực, chủ động tham mưu với Chính phủ tạo môi trường và điều kiện tốt hơn nữa cho hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và đổi mới sáng tạo theo đề xuất thực tiễn của Thành phố, sẵn sàng phân cấp, phân quyền khi đáp ứng đủ điều kiện cần có, từ đó, động viên đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ kiên trì theo đuổi giấc mơ lớn và niềm đam mê khoa học, vượt lên các khó khăn, thách thức để tạo ra nhiều thành quả khoa học và công nghệ thiết thực, mang lại lợi ích cho đất nước, người dân và xã hội, đóng góp cho kho tàng tri thức của nhân loại”- đồng chí Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ chia sẻ. 

Đồng tình với quan điểm này, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên bày tỏ niềm tin về chương trình hợp tác giữa Bộ Khoa học và Công nghệ và TP.HCM

“Nghị quyết 98 là lối mở cho chúng ta đi. Nếu Thành phố đóng góp sứ mệnh của mình, thì sẽ là cơ hội để Bộ Khoa học và Công nghệ thử nghiệm, tháo gỡ những vướng mắc thời gian qua. Trên tinh thần đó phải khẩn trương thực hiện một số lĩnh vực, đối chiếu với Kết luận 69 với nội dung của Nghị quyết 20 của Trung ương để tiến hành triển khai việc làm bằng con đường này, ở địa bàn này. Cơ hội cho Bộ đánh giá thí điểm ở TP.HCM. Tôi có niềm tin rằng, chương trình hợp tác này sẽ có nhiều điều kiện, cơ hội hơn, có một không gian sáng tạo, thực chất và hiệu quả hơn” - đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM nhận định. 

Chương trình phối hợp lần này kỳ vọng sẽ bảo đảm việc triển khai cơ chế, chính sách khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Thành phố thống nhất, minh bạch đạt hiệu quả. Đồng thời cũng nhằm cụ thể hóa việc thực hiện Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP.HCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, triển khai hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp tại Nghị quyết 98 của Quốc hội.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và địa phương dâng hương, hoa tại điện Kính Thiên (Đền Hùng, Phú Thọ) bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các bậc tiền nhân đã có công dựng nước.
(HTV) - Vàng SJC trong ngày nghỉ lễ vững vàng vượt mức 84 triệu đồng/lượng, trong khi đó, vàng thế giới lại "cắm đầu" giảm mạnh.
(HTV) - Nổi bật trong bức tranh giáo dục đại học Việt Nam những năm gần đây là xu hướng liên kết đào tạo quốc tế, mở ra cánh cửa cho sinh viên tiếp cận chương trình giáo dục chuẩn quốc tế ngay tại quê nhà.
(HTV) - Đảng Sức mạnh Quốc dân của Tổng thống Yoon Suk Yeol đã thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội Hàn Quốc. Nhiều người chỉ trích ông Yoon đã không quản lý hiệu quả vấn đề kinh tế, để giá cả tăng cao, và người dân đã thể hiện sự tức giận qua lá phiếu.
(HTV) - Theo dữ liệu mới công bố ngày 17/4, tình hình lạm phát tại Anh giảm chậm hơn dự báo. Đây được cho là tín hiệu cho thấy thời điểm Ngân hàng Trung ương (BoE) cắt giảm lãi suất có thể đến chậm hơn suy nghĩ của giới đầu tư.
(HTV) - Nắng nóng, khô hạn ở Ecuador ảnh hưởng đến nguồn cung cấp điện ở đây. Ngày 16/4, chính phủ nước này phải đã giới hạn việc sử dụng điện cho các thành phố lớn.
Sáng 17/4, tại thành phố Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự cuộc gặp mặt, tri ân đầy ý nghĩa và xúc động với các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.