Thủ lĩnh Houthi tuyên bố sẽ tiếp tục gây bất ngờ trên Biển Đỏ

NHƯ ANH - NGỌC THỦY // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 1/3/2024, 10:19

(HTV) - Trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 29/02, thủ lĩnh của lực lượng Houthi ở Yemen được Iran hậu thuẫn, Abdul Malik al-Houthi, cho biết nhóm này sẽ đưa ra những quyết định bất ngờ về hoạt động trên Biển Đỏ.

Theo Abdul Malik, các hoạt động quân sự của Houthi sẽ tiếp tục triển khai tại các khu vực Biển Đỏ, Biển Ả Rập, Vịnh Aden và Eo biển Bab al-Mandab. Tất cả đều hướng tới một mục tiêu chung, để hỗ trợ người Palestine ở Gaza.

Abdul Malik al-Houthi - thủ lĩnh của lực lượng Houthi ở Yemen. Nguồn ảnh: Reuters

Kể từ giữa tháng 11/2023, Houthi đã liên tục sử dụng máy bay không người lái, và phóng tên lửa vào các tàu hàng thương mại quốc tế, như là cách đáp trả các hành động quân sự của Israel nhằm vào Gaza.

Tàu vận chuyển hàng trên Biển Đỏ liên tục bị Houthi tấn công sau khi xảy ra cuộc chiến Hamas-Israel. Nguồn ảnh: Reuters

Các cuộc tấn công trên Biển Đỏ của nhóm Houthi làm gián đoạn hoạt động vận chuyển toàn cầu, và buộc các công ty vận tải biển phải định tuyến lại các hành trình của họ. Ngoài ra, các vụ tấn công cũng làm dấy lên lo ngại, cuộc chiến Hamas-Israel có thể lan rộng.

Tháng trước, Mỹ và Anh đã tấn công các mục tiêu của Houthi ở Yemen để trả đũa các cuộc tấn công ở Biển Đỏ.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu ngày 17/4 quyết định sẽ tăng cường các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran sau cuộc tấn công của nước này vào Israel cuối tuần trước.
(HTV) - Ngày 17/4, Điện Kremli xác nhận, Nga đang rút lực lượng gìn giữ hòa bình khỏi Nagorno-Karabakh, sau khi quân đội Azerbaijan giành quyền kiểm soát khu vực này từ tay phe ly khai Armenia vào năm ngoái.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và địa phương dâng hương, hoa tại điện Kính Thiên (Đền Hùng, Phú Thọ) bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các bậc tiền nhân đã có công dựng nước.
(HTV) - Vàng SJC trong ngày nghỉ lễ vững vàng vượt mức 84 triệu đồng/lượng, trong khi đó, vàng thế giới lại "cắm đầu" giảm mạnh.
(HTV) - Nổi bật trong bức tranh giáo dục đại học Việt Nam những năm gần đây là xu hướng liên kết đào tạo quốc tế, mở ra cánh cửa cho sinh viên tiếp cận chương trình giáo dục chuẩn quốc tế ngay tại quê nhà.
(HTV) - Đảng Sức mạnh Quốc dân của Tổng thống Yoon Suk Yeol đã thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội Hàn Quốc. Nhiều người chỉ trích ông Yoon đã không quản lý hiệu quả vấn đề kinh tế, để giá cả tăng cao, và người dân đã thể hiện sự tức giận qua lá phiếu.
(HTV) - Theo dữ liệu mới công bố ngày 17/4, tình hình lạm phát tại Anh giảm chậm hơn dự báo. Đây được cho là tín hiệu cho thấy thời điểm Ngân hàng Trung ương (BoE) cắt giảm lãi suất có thể đến chậm hơn suy nghĩ của giới đầu tư.