Quốc hội thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri

KIM KHÁNH – TIẾN DŨNG // VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN HTV TẠI HÀ NỘI 20/11/2023, 17:00

(HTV) - Tiếp tục ngày làm việc đầu tiên của đợt 2, kỳ họp thứ 6, sáng nay, Quốc hội thảo luận hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XV.

Toàn cảnh buổi thảo luận 

Theo Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, đã có 2.765 kiến nghị được tổng hợp, chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Đến nay, có 2.751 kiến nghị đã được giải quyết, trả lời cử tri, đạt 99,5%. Trong đó, Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã trả lời 69/69 kiến nghị. Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, đã giải quyết và trả lời 2.591/2.605 kiến nghị. Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã giải quyết, trả lời 61/61 kiến nghị.

Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội, cơ quan thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã trả lời 69/69 kiến nghị

Tại phiên thảo luận, các đại biểu cơ bản tán thành với báo cáo của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri. Đại biểu cho rằng, phần lớn các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được trả lời, góp phần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện chính sách pháp luật tại địa phương. Điều này thể hiện tính cầu thị, trách nhiệm trong tiếp thu của Quốc hội, Chính phủ và các bộ ngành.

Tuy nhiên, đại biểu cho rằng, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác tiếp nhận, trả lời kiến nghị còn một số tồn tại, hạn chế: việc tổng hợp báo cáo một số đoàn còn chậm, còn những nội dung trả lời chưa đúng, chưa trúng, chung chung, chưa có lộ trình giải quyết cụ thể, có sự đùn đẩy trách nhiệm. Đặc biệt, các đại biểu nêu rõ một số vấn đề đã được kiến nghị nhiều lần, nhiều năm, nhưng chưa được giải quyết thoả đáng như: tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị vật tư y tế tại các bệnh viện; vướng mắc về thủ tục thanh toán trong mua sắm trang thiết bị phục vụ phòng chống covid; tình trạng dạy thêm học thêm tràn lan; cơ chế, chính sách hỗ trợ khôi phục sản xuất nông nghiệp chưa hoàn thiện.

Đại biểu cho rằng, phần lớn các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được trả lời, góp phần tháo gỡ những khó khăn

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác này, đại biểu đề nghị các Đoàn ĐBQH cần thực hiện sớm hoạt động tiếp xúc cử tri trước và sau Kỳ họp, tổng hợp văn bản chính xác các kiến nghị gửi tới các cơ quan có thẩm quyền theo quy định về thời gian. Quốc hội, các ĐBQH cần xây dựng kế hoạch tổ chức giám sát lại những trả lời của các bộ ngành, qua đó đôn đốc, theo dõi thực hiện. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Sáng nay, Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PC07) - Công an TP.HCM đã tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tòa nhà Bitexco Financial Tower, Phường Bến Nghé, Quận 1.
(HTV) - Tại lễ trao giải MAMA 2023, các nhóm nhạc và nghệ sĩ NewJeans, Seventeen, Jisoo, Jungkook đã giành chiến thắng ở nhiều hạng mục. Đây là lần đầu tiên MAMA diễn ra ở Nhật Bản.
(HTV) - Triển lãm Robot Quốc tế iREX lần thứ 25 vừa khai mạc ở Tokyo, Nhật Bản, giới thiệu các sản phẩm robot mới nhất. Một trong những mục tiêu của sự kiện này là đưa ra các giải pháp góp phần giải quyết “nhiều khó khăn trong năm 2024" của Nhật Bản.
(HTV) - Chương trình OCOP hay còn gọi là Mỗi xã một sản phẩm được Chính phủ phê duyệt triển khai thực hiện thông qua Quyết định 919/QĐ-Ttg năm 2018.
(HTV) - Ngày 30/11, Israel và Hamas thông báo sẽ kéo dài lệnh ngừng bắn thêm một ngày sau khi thời hạn lệnh ngừng bắn cũ chỉ còn vài giờ là kết thúc. Đây là lần thứ hai nhóm Hamas và Israel đồng ý kéo dài lệnh ngừng bắn tại Gaza.
(HTV) - Trường Đại học Quốc tế, Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức "Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số 2023" từ ngày 28/11 đến ngày 01/12/2023.
(HTV) - Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công bố phương án tổ chức kỳ thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT từ năm 2025.