Phiên tòa xét xử ông Donald Trump chọn được 7 thành viên bồi thẩm đoàn

NHẬT MINH - CHÍ HIẾU // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 17/4/2024, 10:59

(HTV) - Trong ngày thứ hai xét xử cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump về vụ "tiền bịt miệng" diễn ra trong ngày 16/4, 7 thành viên đầu tiên trong bồi thẩm đoàn đã được chọn. Ông Trump cũng đã có mặt tại tòa ở Manhattan, New York.

Việc chọn được 7 thành viên bồi thẩm đoàn diễn ra nhanh hơn dự kiến. Tuy nhiên, bồi thẩm đoàn vẫn còn thiếu 11 người nữa.

Quá trình hiện tại đã cho thấy thách thức trong việc lựa chọn một bồi thẩm đoàn không thiên vị đến từ Manhattan vốn có khuynh hướng nghiêng về đảng Dân chủ. Nhiều ứng viên trước đó đã bị loại bỏ sau khi họ nói với người chủ trì phiên tòa là thẩm phán Juan Merchan rằng họ không thể đảm bảo được tính công bằng.

Thẩm phán Merchan cảnh cáo sẽ không tha thứ cho việc đe dọa các thành viên bồi thẩm đoàn, sau khi ông Trump phản ứng với một trong những bồi thẩm viên tiềm năng.

Quá trình lựa chọn bồi thẩm đoàn dự kiến sẽ tiếp tục diễn ra vào ngày 18/4 theo giờ địa phương. Thẩm phán Merchan cho biết việc tranh tụng có thể bắt đầu vào thứ Hai tuần sau 22/4 nhưng không loại trừ khả năng bị trì hoãn.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump tại phiên tòa ngày 16/4. Nguồn ảnh: Reuters

Về phần mình, sau khi rời tòa, ông Trump nói ông Merchan là một người "đầy mâu thuẫn" và tuyên bố sẽ chống lại thẩm phán này. Cựu tổng thống Mỹ cho rằng đây là một cuộc “săn lùng phù thuỷ” mang động cơ chính trị.

Vụ án chi tiền bịt miệng là một trong 4 vụ truy tố hình sự mà ông Trump đang phải đối mặt, xuất phát từ cáo buộc tìm cách lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 và cất giấu tài liệu mật. Tuy nhiên, ông đã bác bỏ mọi tội danh liên quan.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 23/5, nam tài tử Chris Hemsworth đã được vinh danh trên Đại lộ Danh vọng Hollywood. Nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác đã tham gia sự kiện này.
(HTV) - Tại Phần Lan, các nhà khoa học thuộc Tập đoàn Solar Foods đang hoàn thiện phương pháp sản xuất protein từ không khí!
(HTV) - Sân vận động Olympic ở Amsterdam, Hà Lan vừa diễn ra cuộc đua xe đẩy dành cho người cao tuổi, thu hút 400 người tham gia. Sau nhiều năm, sáng kiến này đã khuyến khích người lớn tuổi tập luyện thể dục, mang đến tinh thần vui vẻ, sôi nổi.
(HTV) - Chính phủ Serbia đã phản đối nghị quyết của Liên Hiệp Quốc công nhận ngày 11/7 là dịp tưởng niệm nạn diệt chủng ở Srebrenica tại Bosnia. Nhiều cộng đồng người Serbi ở các nước khu vực Balkan cũng phản đối mạnh mẽ việc công nhận này.
(HTV) - Cập nhật thông tin về vụ cháy tại Hà Nội khiến 14 người tử vong.
(HTV) - Nhóm vũ trang Hamas ngày 23/5 cho biết, họ đang giam giữ một đại tá Israel. Trước đó, Israel cho biết, viên sĩ quan cao cấp này đã chết trong vụ tấn công của Hamas vào lãnh thổ nước này vào đầu tháng 10/2023.
(HTV) - Sắc hoa tím này từ lâu đã trở thành thương hiệu của Lisbon. Loài cây này có mặt ở tất cả các con đường, quảng trường và công viên trong thành phố.