HÀNH TRÌNH KẾT NỐI YÊU THƯƠNG - TẬP 21

Nương tựa và yêu thương

Trong tập 21, MC Đại Nghĩa và khách mời là diễn viên Kim Tuyến đến với ấp Đình, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn thăm gia đình hai anh em Mai Gia Bảo và Mai Gia Huy.

Gia đình 3 bà cháu trải qua nhiều biến cố

Hai em không còn cha mẹ bên cạnh, người thân duy nhất của hai em là bà nội Trương Thị Kim Tiến nay cũng đã gần tuổi xế chiều. Cứ mỗi lần bà nội đi đâu lâu không về là 2 anh em cứ trông mãi ở đầu ngõ. Gia Huy luôn nhắn nhủ với bà “Bà đừng đi đâu lâu, tụi con lo cho bà lắm!”. 

10 năm trước, gia đình của hai em Gia Bảo và Gia Huy cũng đủ đầy cha mẹ và ông bà nội. Nhưng không rõ lý do gì, mẹ của hai em lại bỏ nhà ra đi khi Gia Huy chưa thôi nôi, rồi mất tung tích từ đó đến nay. Sau đó ít lâu, ông nội cũng bị suy thận và suy tim qua đời. Trước biến cố gia đình, cha của hai em là anh Mai Minh Quốc làm “gà trống nuôi con” và chăm sóc mẹ già suốt 8 năm.

Anh em Gia Bảo, Gia Huy dù tuổi nhỏ nhưng rất hiểu chuyện

Thời điểm đó, anh Quốc lái xe tải và xe khách đường dài, tuy có đồng ra đồng vào nhưng tính chất công việc lao lực, phải cố sức và thiếu ngủ nên anh bị suy tim dần. Đến khi phát hiện cách đây 2 năm thì tình trạng đã trở nặng, chi phí điều trị ngất ngưởng, anh giấu gia đình uống thuốc cầm chừng. Đến khi mẹ anh biết, đành cầm cố đồ đạc trong nhà để anh trị bệnh nhưng do bệnh đã trở nặng, không thể cứu chữa được nữa. 

Sự ra đi của anh Quốc là nỗi thương tiếc cho cả gia đình cũng như bà con hàng xóm, vì anh là một trong những người tình nguyện giúp người dân trong mùa dịch. Bà nội của Gia Bảo và Gia Huy đau buồn vì người thân lần lượt rời xa nên sức khoẻ cũng yếu dần. 

Nhưng vì Gia Bảo và Gia Huy còn quá nhỏ, nếu bà có mệnh hệ nào thì 2 cháu bơ vơ, nên bà cố gắng gượng suốt 2 năm nay. Nhờ người quen giúp đỡ, bà có chỗ để xe bán nước qua ngày, nhưng cũng bữa bán bữa không, do mắt bà đã mờ do tuổi tác và hiện đang bị cao huyết áp. Có nhiều bữa bà bị choáng ngất, vì vậy hàng xóm và các thầy cô của Gia Huy, Gia Bảo giúp bà đưa đón 2 cháu đi học.

Gia Bảo bị suy thận cấp và thiếu sắt

Do hoàn cảnh khó khăn của gia đình, bà nội lớn tuổi cùng 2 cháu còn nhỏ, hầu như không có nguồn thu nhập, nên gia đình được xếp vào diện hộ nghèo. Mỗi tháng 2 anh em được miễn giảm học phí, chỉ đóng chi phí bán trú khoảng 600 ngàn mỗi tháng. Hai em từ lâu bảo ban nhau tự học ở nhà. 

Về phần Gia Bảo và Gia Huy, do hoàn cảnh và được cha dạy từ nhỏ nên 2 em rất yêu thương bà nội. Lúc anh Quốc mới mất được 49 ngày, Gia Bảo bị chẩn đoán suy thận cấp và thiếu sắt. Gia Bảo tuy là anh nhưng sức khoẻ kém hơn em trai Gia Huy. Cậu bé Gia Huy cũng vì thế nên dù mới học lớp 4 nhưng đã thay bà làm việc nhà và chăm sóc cho anh trai rất chu đáo.

Trong xã hội còn rất nhiều những mảnh đời bất hạnh, khó khăn cần được giúp đỡ. “Hành trình kết nối yêu thương” là câu chuyện về sự kết nối, về tình người, sự sẻ chia theo truyền thống ngàn đời của dân tộc “Lá lành đùm lá rách”. Chương trình được phát sóng lúc 19g30 thứ Bảy hằng tuần trên kênh HTV7. Mời quý khán giả đón xem!  

Bạch Dương