HÀNH TRÌNH KẾT NỐI YÊU THƯƠNG - TẬP 18

Bờ vai nhỏ bé

Chuyến xe “Hành trình kết nối yêu thương” tiếp tục cùng MC Đại Nghĩa và diễn viên Phúc An đến với ấp An Hòa 1, xã Bình An, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An.

Bé Kim Trang là cô bé hiểu chuyện, ngoan ngoãn

Ở tuổi lên 9 - cái tuổi vô lo, ngoài vui chơi và hai buổi đến trường thì có nỗi lo gì lớn lao hơn nữa? Thế nhưng, cô bé Bùi Thị Kim Trang lại có một nghị lực lớn hơn rất nhiều so với độ tuổi và vóc dáng của em.

Em Kim Trang hiện học lớp 3, trường tiểu học Bình An, xã Bình An, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An. Cha em vướng vào vòng lao lý rồi thụ án chung thân, sau đó mẹ em cũng không may qua đời vì dịch COVID-19. Kim Trang được bà nội nuôi nấng từ sau khi mẹ em mất. Chú Út của em mắc hội chứng Down, năm nay cũng đã gần 24 tuổi. Ông nội của em bị di chứng của bệnh tiểu đường nên nằm liệt giường nhiều năm nay, vừa mất cách đây ít lâu. Sau bao nhiêu đau thương thì đây có lẽ là mất mát lớn nhất trong cuộc đời bà nội em - bà Chính, vì dù phải chăm sóc người chồng bệnh nặng trong nhiều năm, ông là chỗ dựa tinh thần duy nhất của bà.

Bà của Kim Trang tuổi già sức yếu nhưng là trụ cột của gia đình

Cô bé 9 tuổi gầy gò, ốm yếu hơn nhiều so với các bạn đồng trang lứa vì suy dinh dưỡng, vì thiếu đi tình thương của cha mẹ mà đáng lẽ một đứa trẻ phải được nhận. Kim Trang luôn được thầy cô quan tâm bởi thành tích học tập tốt, ngoan hiền và nghị lực vươn lên khiến nhiều người ngưỡng mộ. Chiếc xe đạp nhỏ hỏng hóc là người bạn thân thiết cùng em hàng ngày đến trường. Chú Út cũng là một người bạn, một bờ vai để Trang tựa vào. Chú Út không nói nhiều, không giỏi diễn đạt cảm xúc, cũng không nhạy bén như người bình thường, nhưng lại là người ấm áp, luôn biết quan tâm mẹ, chăm sóc cháu, luôn cố gắng để không trở thành gánh nặng cho gia đình.

Giờ đây tất cả việc chăm lo gia đình đều trút lên vai bà nội, nhưng sau cơn tai biến, tuy vẫn còn đi lại được nhưng bà cũng chỉ còn sức quanh quẩn trong nhà, làm những việc vừa với sức mình như nấu ăn, rửa chén, nuôi đàn gà con. Hiện tại gia đình em không có thu nhập, phải sống nhờ địa phương và bà con hàng xóm. 

Đại Nghĩa và Phúc An đến giúp đỡ gia đình em Kim Trang

Có lẽ mọi hy vọng của bà nội đều trông chờ vào Kim Trang, một cô bé lanh lợi, hiểu chuyện và hiếu thảo. Hiện bà nội lớn tuổi, cậu Út cần người chăm sóc, Trang thì vẫn ở tuổi tiểu học nên rất cần sự sẻ chia từ mọi người để cô bé có thể an tâm đến trường, hoàn thành tốt việc học để đỡ đần gia đình sau này.

Trong xã hội còn rất nhiều những mảnh đời bất hạnh, khó khăn cần được giúp đỡ. “Hành trình kết nối yêu thương” là câu chuyện về sự kết nối, về tình người, sự sẻ chia theo truyền thống ngàn đời của dân tộc “Lá lành đùm lá rách”. Chương trình được phát sóng lúc 19g30 thứ Bảy hằng tuần trên kênh HTV7. Mời quý khán giả đón xem!    

Bạch Dương