Chuyên gia lạc quan với những điểm sáng của kinh tế Việt Nam năm 2023

HOÀNG HƯƠNG - TIẾN DŨNG // VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN HTV TẠI HÀ NỘI 11/2/2024, 21:00

(HTV) - Năm 2023 dù chịu ảnh hưởng từ nền kinh tế thế giới, bức tranh kinh tế vĩ mô của Việt Nam 2023 vẫn đón nhận nhiều "nốt thăng" đầy tích cực, tăng trưởng kinh tế ở mức 5,05%.

Dù không đạt mục tiêu Quốc hội đề ra nhưng kinh tế Việt Nam vẫn được coi là điểm sáng trong khu vực Đông Nam Á. 

Những mục tiêu lớn của nền kinh tế đạt được, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, Việt Nam đã kiểm soát được lạm phát trong bối cảnh thị trường thế giới có nhiều biến động. 

Điểm sáng đầu tiên của kinh tế Việt Nam 2023 phải kể đến tổng sản phẩm trong nước (GDP) năm 2023 ước tính tăng 5,05% so với năm trước. Mức tăng trưởng này dù không đạt mục tiêu đề ra 6-6,5% theo Quốc hội giao nhưng vẫn là con số tích cực trong bối cảnh khó khăn chung của kinh tế toàn cầu, cho thấy những tín hiệu phục hồi của nền kinh tế của Việt Nam khá rõ nét.

Hoạt động thương mại dịch vụ sôi động và duy trì mức tăng cao so với năm trước

Theo Tiến sĩ Nguyễn Hữu Thọ - Trưởng ban Phân tích và Dự báo kinh tế, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho biết: “Tăng trưởng kinh tế khá cao, là một trong những điểm sáng của kinh tế thế giới năm vừa rồi, rất vui mừng vì năm vừa rồi quá là khó khăn nhưng kinh tế Việt Nam vẫn đạt được mức tăng trưởng đó vẫn là điều tích cực”.

Cũng trong năm qua, thu hút đầu tư nước ngoài FDI 12 tháng đạt gần 36,61 tỷ đô la Mỹ. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt hơn 105.000 tỷ đồng, tăng 11,78% so với cùng kỳ. Cùng với đó, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 355,5 tỷ đô la Mỹ, giảm 4,4% so với năm trước.

Kim ngạch xuất khẩu một số nông sản tăng cao, chăn nuôi phát triển ổn định, nuôi trồng thủy sản phát triển khá do ứng dụng mô hình công nghệ cao đã mang lại hiệu quả kinh tế

Tuy nhiên, với những lợi thế trong xuất khẩu, nông nghiệp tiếp tục là trụ chính của nền kinh tế. Thể chế được hoàn thiện, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, giải ngân vốn đầu tư công tăng cao so cùng kỳ, xuất khẩu nông nghiệp giữ vững đà tăng trưởng… đã giúp cho nền kinh tế vượt cơn gió ngược, đạt được nhiều kết quả tích cực. 

Chuyên gia nói về điểm sáng kinh tế Việt Nam

Vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam tính đến ngày 20/12 các năm 2019-2023 (Tỷ USD). Nguồn: Tổng Cục Thống kê

Theo các chuyên gia, với những thách thức do xung đột địa chính trị và sự gia tăng cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn, nguy cơ lạm phát tại các thị trường chủ chốt của Việt Nam vẫn tiềm ẩn, thị trường trong nước còn yếu, đầu tư khu vực tư nhân chưa phục hồi…. Tuy nhiên, những điểm sáng của nền kinh tế trong năm 2023, những động lực cho tăng trưởng hiện nay sẽ tạo đà tăng trưởng cho năm 2024 và các năm tiếp theo.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Nhiều nguồn tin ở Li-băng cho biết Israel đang tập trung triển khai nhiều xe tăng và xe bọc thép dọc khu vực biên giới Li-băng.
(HTV) - CEO Tim Cook khẳng định công ty sẽ đặt nền tảng cho tương lai của A.I. tổng hợp, mở ra cơ hội biến đổi cho người dùng.
(HTV) - Ngày 29/02, cơ quan y tế Gaza đã tố cáo lực lượng Israel bắn chết hơn 112 người, và làm 280 người bị thương, khi họ đang chờ lấy hàng viện trợ gần Gaza City.
(HTV) - Với tốc độ phát triển nhanh chóng, hiện nay mạng xã hội đã tác động mạnh mẽ về mặt tư duy, tương tác và trở thành kho tàng thông tin của người dùng để có thể khai thác, đánh giá và hình thành nên các chính sách.
(HTV) - Hơn 20 năm sau khi ra mắt, Windows XP vẫn để lại dấu ấn trên hệ điều hành hiện đại Windows 11.
Hôm qua 29/02, sau khi họp hội đồng bộ môn ngữ văn bậc THCS và THPT, Sở GD-ĐT TP.HCM thông báo chính thức về cấu trúc đề thi tuyển sinh lớp 10 năm 2024, trong đó có điều chỉnh về đề ngữ văn.
(HTV) - Trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 29/02, thủ lĩnh của lực lượng Houthi ở Yemen được Iran hậu thuẫn, Abdul Malik al-Houthi, cho biết nhóm này sẽ đưa ra những quyết định bất ngờ về hoạt động trên Biển Đỏ.