Ngắm nhìn Tết xưa trong thơ văn Việt Nam

KIM KHÁNH - NGỌC TUẤN // VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN HTV TẠI HÀ NỘI 12/2/2024, 10:00

(HTV) - Với mỗi văn nghệ sĩ, Tết luôn là thời khắc đặc biệt, tác động mạnh mẽ vào cảm xúc sáng tạo để cho ra đời những tác phẩm đặc sắc, sống mãi với thời gian. Đọc lại những áng thơ văn viết về Tết xưa cũng là một cách chơi Tết thú vị.

PGS. TS Vũ Nho với hơn 40 năm làm công tác nghiên cứu, phê bình văn học. Theo ông, thật thú vị khi ngày Tết có thể tìm đọc lại những áng thơ văn để biết cha ông đã sắm Tết, ăn Tết, chơi Tết như thế nào. Tết xưa với phiên chợ đầy màu sắc, những phong tục cổ truyền, hay sự lo toan của người mẹ, cảnh hồi hộp đợi tuổi, niềm vui mừng khi có quần áo mới đều được thể hiện sinh động qua thơ văn. 

PGS.TS Vũ Nho

Bài thơ "Tết xưa" của nhà thơ Thu Nguyệt 

Những áng thơ văn về Tết xưa chính là nguồn tư liệu quý giá cho độc giả đắm chìm cũng như tìm hiểu về một không khí Tết xưa của người dân ta. Qua đó chúng ta càng trân quý hơn những truyền thống và không khí ngày Tết hiện tại. 

PHONG VỊ TẾT XƯA TRONG VĂN HỌC VIỆT NAM 

Thơ văn viết về cái Tết xưa cho độc giả cái nhìn rõ hơn về tình hình kinh tế lúc bấy giờ, tuy kinh tế không phát triển như hiện nay nhưng người dân vẫn náo nức, mong chờ ngày Tết đến, PGS. TS Vũ Nho chia sẻ. Viết về Tết vẫn là dòng cảm hứng lớn được duy trì trong văn thơ từ xưa đến nay. Vì lẽ đó, đây chính là kho tàng quý giá lưu lại những nét phong tục đặc sắc và tình cảm về Tết của rất nhiều thế hệ khác nhau. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Nổi bật trong bức tranh giáo dục đại học Việt Nam những năm gần đây là xu hướng liên kết đào tạo quốc tế, mở ra cánh cửa cho sinh viên tiếp cận chương trình giáo dục chuẩn quốc tế ngay tại quê nhà.
(HTV) - Đảng Sức mạnh Quốc dân của Tổng thống Yoon Suk Yeol đã thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội Hàn Quốc. Nhiều người chỉ trích ông Yoon đã không quản lý hiệu quả vấn đề kinh tế, để giá cả tăng cao, và người dân đã thể hiện sự tức giận qua lá phiếu.
(HTV) - Theo dữ liệu mới công bố ngày 17/4, tình hình lạm phát tại Anh giảm chậm hơn dự báo. Đây được cho là tín hiệu cho thấy thời điểm Ngân hàng Trung ương (BoE) cắt giảm lãi suất có thể đến chậm hơn suy nghĩ của giới đầu tư.
(HTV) - Nắng nóng, khô hạn ở Ecuador ảnh hưởng đến nguồn cung cấp điện ở đây. Ngày 16/4, chính phủ nước này phải đã giới hạn việc sử dụng điện cho các thành phố lớn.
Sáng 17/4, tại thành phố Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự cuộc gặp mặt, tri ân đầy ý nghĩa và xúc động với các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.
(HTV) - Mỹ và các đồng minh lên kế hoạch áp đặt các lệnh trừng phạt mới lên Iran, sau khi Iran sử dụng hàng trăm drone và tên lửa tấn công Israel hôm 13/4.
Ngày 17/4, Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã chủ trì cuộc họp lần thứ nhất Ban Chỉ đạo, Tổ Biên soạn xây dựng Chiến lược an ninh phi truyền thống.