Huyện Bình Chánh phát huy công tác chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số

THÀNH NGUYÊN - VĨNH LỘC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 15/6/2024, 10:30

(HTV) - Trong những năm qua, công tác chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số được cả hệ thống chính trị huyện Bình Chánh quan tâm, tạo điều kiện trong mọi lĩnh vực để cải thiện cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số.

Phấn đấu trong giai đoạn 2024-2029, tỉ lệ trẻ em người dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Bình Chánh trong độ tuổi mẫu giáo 05 tuổi được đến trường; học sinh dân tộc thiểu số trong độ tuổi học tiểu học, THCS đều đạt 100%, học THPT đạt trên 60%. Đó là một trong nhiều mục tiêu đề ra tại Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Bình Chánh lần thứ III năm 2024. 

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Bình Chánh lần thứ III năm 2024

Trong những năm qua, công tác chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số được cả hệ thống chính trị huyện Bình Chánh quan tâm, tạo điều kiện trong mọi lĩnh vực để cải thiện cuộc sống của đồng bào các dân tộc thiểu số. Đến nay, trên địa bàn huyện không còn hộ nghèo là người dân tộc thiểu số; tổng số hộ cận nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số là 46/936 hộ, chiếm gần 5%. Công tác giáo dục cũng được chú trọng, trong 05 năm qua đã có tổng cộng 557 em học sinh dân tộc Chăm, Khmer được miễn giảm học phí ; từ năm 2019 đến nay, chưa có trường hợp học sinh là người dân tộc thiểu số bỏ học do hoàn cảnh khó khăn. Ngoài ra, huyện cũng lắp đặt 48 bộ dụng cụ thể dục thể thao, hằng năm tổ chức đều đặn các chương trình văn hoá văn nghệ góp phần phát triển văn hóa và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc của đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn.

Đại hội cũng đặt ra nhiều mục tiêu cụ thể cho chính sách dân tộc giai đoạn 2024-2029. Trong đó, nổi bật là: TỈ lệ người dân tộc thiểu số trong độ tuổi lao động được đào tạo nghề phù hợp với nhu cầu, điều kiện và có thu nhập ổn định đạt 35 - 40%.

Dịp này, Đại hội đã chọn ra 14 đại biểu chính thức tham dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TP.HCM lần thứ IV.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn: