Hơn 5.000 người diễn tập PCCC ở ga metro Bến Thành

MINH TÒNG - MINH KHOA - PHONG TRẦN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 23/12/2023, 20:58

(HTV) - Sáng nay, UBND TP.HCM đã phối hợp Bộ Công an tổ chức diễn tập phương án xử lý tình huống cháy, nổ và tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ tại Nhà ga Trung tâm Bến Thành (thuộc hệ thống đường sắt đô thị TP.HCM, trước Chợ Bến Thành và Công viên 23/9, Quận 1).

Tình huống giả định, lúc 10 giờ sáng tại trạm biến áp ở nhà ga trung tâm Bến Thành gặp sự cố cháy, nổ ở tầng hầm. Lúc này có hàng ngàn người tụ tập mua sắm, ăn uống. Sự cố cũng khiến đoàn tàu T1 bị dừng đột ngột, hỏng cửa đóng mở tự động, làm 300 người bị kẹt, với 30 người ngất xỉu. Lửa bùng lên dữ dội, khói độc tỏa ra nghi ngút. Số lượng người bị kẹt lại các tầng hầm, thang máy, rơi vào tình trạng hoảng loạn rất lớn, khói cũng lan sang toàn bộ nhà ga.

Chưa dừng lại, tại nút giao thông trước khu vực chợ Bến Thành, trong lúc mọi người tháo chạy đã làm cho 2 ô tô và xe tải chở hóa chất sử dụng trong y tế va chạm, 4 người bị mắc kẹt bên trong, nhiên liệu trên xe rò rỉ gặp nguồn nhiệt gây cháy.

Diễn tập cấp quốc gia PCCC Metro

Ngay lập tức, Công an TP.HCM đã điều động lực lượng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đến hiện trường. Đồng thời, lực lượng chữa cháy Công an tỉnh Bình Dương, Đồng Nai cũng đã được tăng cường hỗ trợ. Sau hơn 1 giờ, sự cố cháy đã được xử lý, dập tắt hoàn toàn.

Buổi diễn tập hướng đến mục tiêu hạn chế thiệt hại do cháy, nổ gây ra, phát huy vai trò của lực lượng tại chỗ và các công trình trước khi dự kiến được đưa vào sử dụng trong năm 2024.

Toàn cảnh buổi diễn tập

Ông Kazuhiko Shimoyama - Giám đốc dự án liên danh Sumitomo Mitsui - Cienco 4 (gói thầu CP1A) cho biết: "Đối với nhà ga này khi có sự cố cháy nổ xảy ra thì các hệ thống được lắp đặt trong nhà ga sẽ xử lý trước, để hỏa hoạn không lan rộng ra. Điều đặc biệt là ở Nhật Bản cũng hiếm khi có những cuộc diễn tập quy mô lớn như thế này, điều này chứng tỏ tinh thần cảnh giác trước cháy, nổ của các bạn".

Theo Công an TP.HCM, nhà ga trung tâm Bến Thành vừa là nhà ga vừa là trung tâm mua sắm, tham quan. Khi đưa vào khai thác, cao điểm tại nhà ga có thể lên đến 25.000 người. Do đặc điểm là công trình ngầm, công tác cứu nạn, cứu hộ khó khăn, nếu xảy ra sự cố cháy nổ thì hậu quả rất nghiêm trọng. 

Trung tướng Lê Hồng Nam - Giám đốc Công an TP.HCM cho biết: "Với đặc điểm là công trình ngầm, công tác CNCH, chữa cháy gặp nhiều khó khăn, mà đặc biệt công tác CNCH phải được trang bị đầy đủ các khí tài phòng độc, chống nhiễm khói. Khi thực hiện nhiệm vụ, Công an TP.HCM đã chủ động xây dựng phương án PCCC và CNCH trên toàn tuyến metro số 1, tham mưu lên Chủ tịch UBND TP.HCM và đồng chí Bộ trưởng Bộ Công an chọn nhà ga Bến Thành làm địa điểm với quy mô cấp bộ".

Phát biểu tại buổi diễn tập, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu đề nghị, Công an TP.HCM tổ chức rút kinh nghiệm về ưu điểm, hạn chế, thiếu sót trong quá trình tập luyện, diễn tập; tham mưu hoàn thiện phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ. Trong đó, có quy trình, quy định vận hành cơ chế phối hợp, điều hành, chỉ huy phối hợp xử lý sự cố cháy, nổ trong quá trình hoạt động của tuyến metro.

Rà soát, đề xuất thành phố đầu tư mua sắm, trang bị bổ sung các phương tiện, thiết bị, dụng cụ chuyên dùng phục vụ chữa cháy, tìm kiếm, cứu nạn trong công trình ngầm thuộc tuyến metro.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: