Hội thi Nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” năm 2024

MINH NGỌC - VIỆT TRUNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 14/4/2024, 22:00

(HTV) - Hội thi Nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” năm 2024 là dịp để các tổ liên gia trên địa bàn trao đổi kiến thức, chia sẻ kinh nghiệm về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Nhằm bổ sung những kiến thức, kỹ năng xử lý tình huống cho các thành viên "Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy", đưa hoạt động của các tổ liên gia tại địa phương đi vào thực chất, UBND huyện Nhà Bè vừa tổ chức Hội thi Nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ "Tổ liên gia an toàn phòng cháy chữa cháy" năm 2024. Hội thi có sự tham gia của 07 đội thi, đại diện cho 132 Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy trên địa bàn huyện. Các đội thi trải qua 02 phần thi: lý thuyết và thực hành.

Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy”

Ở phần thi lý thuyết, đại diện các đội thi lần lượt bốc thăm câu hỏi, nội dung xoay quanh những kiến thức về công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ. Đây cũng chính là kiến thức quan trọng để các thành viên tổ liên gia ứng dụng vào các tình huống sự cố cháy, nổ có thể xảy ra tại gia đình và trong khu dân cư. Sau khi hoàn thành phần thi lý thuyết, các đội bước vào tranh tài ở phần thi thực hành xử lý tình huống chữa cháy, cứu người và di chuyển tài sản đối với loại hình nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Ở phần thi thực hành, các đội cùng tranh tài qua các nội dung thi như chạy quãng đường 100 mét, sử dụng trang phục bảo hộ chống khí độc, chống nhiệt độ cao, phá ổ khóa cửa tiếp cận hiện trường cháy ngay trong nhà; tổ chức cứu nạn cứu hộ đưa người mắc kẹt ra khỏi đám cháy; xử lý đám cháy bằng bình cứu hỏa mini và di chuyển tài sản ra khỏi hiện trường vụ cháy. 

Với yêu cầu đòi hỏi xử lý nhanh, chính xác và đảm bảo an toàn, các đội đã nhanh chóng hoàn thành phần xử lý tình huống với thời gian sớm nhất có thể nhằm đạt mục đích là huy động tối đa các lực lượng tại chỗ tham gia chữa cháy, nhất là trong “thời điểm vàng” năm phút kể từ khi vụ cháy xảy ra.

Hội thi là hoạt động thiết thực nhằm bổ sung kiến thức, năng lực, kỹ năng xử lý tình huống cháy nổ, cứu người, cứu tài sản của các thành viên Tổ liên gia an toàn PCCC, đưa hoạt động Tổ liên gia đi vào thực chất; phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ” trong việc xử lý các tình huống cháy, nổ khi xảy ra tại khu dân cư. Đây cũng là dịp để các đơn vị, địa phương trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức về công tác PCCC và CNCH; góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác bảo đảm an toàn PCCC ở cơ sở trong tình hình mới.

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao giải nhất, giải nhì và giải ba cho các đội đạt thành tích xuất sắc nhất và lựa chọn đội thi tham gia Hội thi Nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” cấp Thành phố trong thời gian tới.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn: