(HTV) - Dịp tết Ất Tỵ năm nay, những quả dừa dát vàng cùng nhiều mẫu mã đa dạng đã được sản xuất để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong năm mới.
Những ngày cận Tết, cơ sở của anh Nguyễn Văn Dình, tại xã Tân Túc, huyện Bình Chánh vẫn đang tất bật sản xuất và đưa những quả dừa dát vàng để phục vụ cho nhu cầu trang trí, trưng trái cây Tết cho người dân không chỉ tại TP.HCM mà khắp các tỉnh thành trên cả nước, có cả bà con Việt kiều xa xứ.

Một trong những mẫu mã dừa dát vàng ngày Tết
Từ một kỹ sư ngành năng lượng mặt trời, bén duyên với nghề làm đồ trang trí, hơn 05 năm nay, anh Dình đã chuyển hẳn sang làm nghề làm dừa dát vàng. Những tháng trong năm, anh lên ý tưởng, cùng thợ đổ khuôn, chuẩn bị nguyên phụ kiện. Từ tháng 10 âm lịch, anh Dình huy động thêm gia đình, công nhân chuẩn bị cho mùa Tết. Giai đoạn cao điểm, mỗi ngày xưởng anh Dình sản xuất khoảng 500 đến 600 quả dừa dát vàng mới phục vụ đủ nhu cầu trưng Tết.
Dừa được anh Dình chọn lựa kỹ từ nhà vườn ở miền Tây, được xử lý sơ để bảo đảm bộ bền và có bề mặt nhẵn bóng để dát vàng. Loại vàng được dùng để dát lên dừa là vàng công nghiệp. Đây là loại vàng có giá thành rẻ, tính ứng dụng cao nên thường được sử dụng để dát, trang trí.

Những quả dừa dát vàng đều là những sản phẩm được lựa chọn kỹ lượng
Để làm ra những quả dừa dát vàng chất lượng, thu hút khách hàng, khâu lựa chọn dừa rất quan trọng. Dừa phải tròn bóng, nặng nước, đủ già không đứt cuống, không rỉ nước, cứng cáp và trưng được lâu trong dịp Tết.
Từ những quả dừa bình thường, qua bàn tay khéo léo của những người thợ, dừa được thay áo mới với nhiều kiểu dát vàng khác nhau. Quả nào cũng sáng choang, lấp lánh, bề mặt được tạo hình công, phượng, chữ tài lộc, trên đầu điểm xuyến những lông công, trái châu hay những chiếc lá rất bắt mắt.

Sản phẩm dừa dát vàng qua bàn tay nghệ nhân
Hiện tại, giá mỗi cặp dừa đến tay khách hàng có giá từ 400 – 600 ngàn/cặp tuỳ mẫu mã.
Các mẫu dừa dát vàng tại cơ sở anh Dình được làm khá công phu, mẫu mã đa dạng, các câu chúc Tết ý nghĩa, độ bền cao nên những ngày cận Tết tấp nập đơn hàng từ khắp các tỉnh đổ về, công nhân tăng ca vẫn không đáp ứng kịp nhu cầu ngày Tết.
Phóng sự sẽ phát sóng trong chương trình Tạp chí văn nghệ, tiết mục Nghệ thuật cuộc sống sẽ phát lại vào lúc 9h00 thứ 6 ngày Mùng 3 Tết (kênh HTV9) & 17h CN ngày Mùng 5 Tết (kênh HTVC Thuần Việt).
>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9