Covid-19 có khả năng làm tăng nguy cơ mắc tiểu đường, đột quỵ, thần kinh

BẢO DUY // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 27/4/2023, 15:27

Mắc COVID-19 làm tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường, đột quỵ hay thần kinh. Đây là phát hiện của các nhà nghiên cứu tại một số nước và mới được công bố gần đây.

Theo nhà nghiên cứu Virology Kirsty Short - Đại học Queensland của Australia, Covid-19 có thể gây ra bệnh tiểu đường tuýp 1 mạnh nhất ở trẻ em. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu khác ở Canada, không chỉ trẻ em mà cả người lớn cũng dễ bị tiểu đường sau khi mắc Covid-19. Cụ thể, có tới 5% số ca mắc bệnh tiểu đường mới có thể có liên quan đến Covid-19, dù nghiên cứu này không phân biệt tiểu đường tuýp 1 hay tuýp 2.

Nghiên cứu mới tìm thấy nhiều ảnh hưởng của Covid-19 với sức khỏe con người

Ngoài tiểu đường, Tổ chức Đột quỵ của Australia cũng cảnh báo nguy cơ đột quỵ gia tăng liên quan đến Covid-19.

Trong khi đó, Viện Khoa học Thần kinh và Sức khỏe Tâm thần Florey của Australia nêu rõ, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy Covid-19 dẫn đến các vấn đề về thần kinh lâu dài. Một số chuyên gia cho biết, bệnh viêm não tủy hay hội chứng mệt mỏi mãn tính có nhiều điểm tương đồng với “Covid kéo dài”.

Hiện nhiều người Australia đang kêu gọi chính phủ nghiên cứu toàn diện về tình trạng “Covid kéo dài”. Chính phủ nước này cũng đã cam kết chi hơn 33 triệu đô la Mỹ cho nghiên cứu này.

Ý kiến của bạn: