Chung tay đẩy lùi vấn nạn tội phạm trẻ hóa: Trách nhiệm của mỗi cá nhân và cộng đồng

HOÀI VY - CHÂU NGỌC - HOÀNG LINH - CHU THÀNH - THANH PHONG - PHI LONG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 25/2/2024, 21:00

(HTV) - Tội phạm hình sự có xu hướng trẻ hóa, tỉ lệ người phạm tội dưới 18 tuổi ngày càng tăng. Điển hình như mới đây, Công an Quận 12, TP.HCM, đã bắt giữ một băng nhóm thanh thiếu niên liên tiếp gây ra hàng loạt vụ cướp giật tài sản liên quận.

Lực lượng Công an Quận 12 đã triển khai nhiều giải pháp trấn áp các loại tội phạm trong thời gian qua. Tuy nhiên, điều đáng báo động là tỉ lệ đối tượng phạm tội ở lứa tuổi vị thành niên, thanh thiếu niên chiếm đa số trong cơ cấu tội phạm.

Tội phạm hình sự có xu hướng trẻ hóa

Công an Quận 12 tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm của em T. về việc bị cướp giật tài sản vào ngày 09/02/2024 trên đường Phan Văn Hớn, phường Tân Thới Nhất. Sau khi rà soát, truy vết các đối tượng gây án, nhận thấy tính chất manh động, coi thường Pháp luật, ban Chỉ huy Công an Quận 12 đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ khẩn trương truy xét, bắt 02 đối tượng gây án và 02 đối tượng liên quan, đấu tranh mở rộng, các đối tượng khai nhận đã cùng nhau thực hiện 06 vụ cướp giật tài sản khác.

Công an Quận 12 rà soát, truy vết đối tượng gây án 

Vụ việc được phá thành công thể hiện tinh thần trách nhiệm, quyết tâm tấn công, trấn áp tội phạm của Công an Quận 12. Đồng thời, đây cũng là lời cảnh tỉnh cho các đối tượng phạm tội ở lứa tuổi vị thành niên cũng như cần phải có những giải pháp ngăn chặn phòng ngừa hiệu quả hơn đến từ nhiều phía trong thời gian tới.

Lý do gia tăng tội phạm trẻ hóa: "Tết đến rồi, không có tiền xài thì mày giúp tao"

Nhằm tìm giải pháp kéo giảm tội phạm hình sự trẻ hóa, mỗi cá nhân cũng như cộng đồng đều có trách nhiệm. “Tội phạm ngày càng trẻ hóa. Nhất là các em ở độ tuổi chưa thành niên dưới 18 tuổi, cướp tài sản, thậm chí có những em vướng vào tội giết người. Quan trọng nhất là gia đình để có thể từ đó giáo dục ngăn ngừa tội phạm cho các em. Cùng với môi trường thầy cô giáo có thể theo sát diễn biến về tâm sinh lý của các em, cần có sự gắn kết chặt chẽ, thì dù các em có muốn phạm tội cũng khó”, luật sư Trần Hải Đức nhận định. Theo Thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn, người chưa 18 tuổi cần được giáo dục pháp luật, đặc biệt là pháp luật hình sự, để hiểu rõ hành vi nào là phạm tội, hậu quả của nó và cách ứng xử phù hợp.

Thẩm phán Nguyễn Văn Tuấn

Về các công tác phối hợp xã hội gia đình và học đường nhằm tạo môi trường sống lành mạnh, Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ - Chi Hội trưởng Hội Luật sư Hội bảo vệ quyền trẻ em Thành phố đã chia sẻ: “Chúng tôi tích cực tuyên truyền pháp luật trong khu phố những đêm tối, tầm 7 giờ tối chúng tôi đến các khu nhà trọ, tức là bằng mọi biện pháp chúng tôi đấu tranh để cho các bậc phụ huynh phải xem xét quản lý con em mình thế nào để các em biết thương yêu giúp đỡ lẫn nhau chứ các em đừng có tụ tập băng nhóm như vậy, vì cái hình thức khi xử lý hình sự đó nếu có tổ chức là có tình tiết tăng nặng, còn dùng hung khí nguy hiểm đánh vào vùng nguy hiểm cho dù mới gây thương tích cũng là khởi tố tội giết người. Vấn đề giáo dục tuyên truyền cả các bậc phụ huynh. Chúng ta phối hợp xã hội gia đình và học đường để bảo vệ các em tốt hơn”.

Quy định pháp luật hình sự Việt Nam 


Gia đình, nhà trường và chính quyền địa phương đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc giảm trẻ hóa tội phạm. Gia đình là môi trường đầu tiên nuôi dưỡng và giáo dục trẻ em. Cha mẹ có trách nhiệm dạy dỗ con cái về đạo đức, nhân cách, pháp luật và kỹ năng sống. Gia đình là nơi hình thành những giá trị và hành vi của trẻ em. Môi trường gia đình hạnh phúc, ấm áp sẽ giúp trẻ phát triển lành mạnh, tránh xa các tệ nạn xã hội. Nhà trường là nơi giáo dục tri thức và rèn luyện nhân cách cho học sinh. Nhà trường cần chú trọng giáo dục đạo đức, pháp luật, kỹ năng sống và kỹ năng giải quyết vấn đề cho học sinh; cần phối hợp chặt chẽ với gia đình để giáo dục học sinh toàn diện. Chính quyền địa phương có trách nhiệm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn; đẩy mạnh các biện pháp phòng ngừa tội phạm, tuyên truyền pháp luật và giáo dục cộng đồng, cần phối hợp với gia đình và nhà trường để giáo dục trẻ em, thanh thiếu niên.

Việc tội phạm hình sự có xu hướng trẻ hóa, tỉ lệ người phạm tội dưới 18 tuổi ngày càng tăng đặt ra trách nhiệm chung cho gia đình, nhà trường và xã hội. Đây là vấn đề lớn cần thường xuyên được quan tâm, mổ xẻ, và nhất là nhấn mạnh và phát huy vai trò của gia đình.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Trung tâm UNESCO Văn hóa Thông tin và Truyền Thông đã tổ chức chương trình giao lưu họp mặt nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Bên cạnh Apple Intelligence, nhiều mẫu iPhone đời cũ sẽ không nhận được trải nghiệm với một số tính năng của iOS 18 do các hạn chế nhất định.
(HTV) - Sáng 17/6, Thành ủy TP.HCM tổ chức lễ trao quyết định cán bộ tại Huyện ủy huyện Bình Chánh. Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM Huỳnh Cách Mạng dự và trao quyết định.
(HTV) - Tiếp tục Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, chiều 17/6, Quốc hội tiến hành thảo luận ở tổ về các dự án Luật Công chứng (sửa đổi), Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi) và Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định về việc giảm thuế giá trị gia tăng.
Các địa phương cần sẵn sàng triển khai Nghị quyết số 04 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao, có hiệu lực từ ngày 01/8/2024, nhằm xử lý nghiêm các vụ, việc môi giới, móc nối đưa tàu cá, ngư dân Việt Nam đi khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nướ
(HTV) - Giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh khi chịu tác động bởi sức mạnh của đồng USD. Trong nước, giá kim loại quý này ghi nhận chuỗi hơn 10 ngày bất động.
(HTV) - Việc triển khai BT, BOT giúp huy động vốn, đẩy nhanh tiến độ dự án. Tuy nhiên, nhiều dự án "đắp chiếu", gây lãng phí. TP.HCM nên linh hoạt, vận dụng các nghị quyết, cơ chế đặc thù, chuyển hướng sang đầu tư công.