70% doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa tiếp cận được nguồn vốn tín dụng ưu đãi

THU TÌNH - CHU THÀNH - QUỐC KHANH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 15/6/2024, 11:58

(HTV) - Thống kê gần đây cho thấy hiện có đến 70% doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn chưa tiếp cận được nguồn vốn tín dụng ưu đãi. Đây là vấn đề cần được quan tâm.

Khó khăn đầu ra sản phẩm, thị trường đứt gãy là vấn đề mà rất nhiều doanh nghiệp đã và đang gặp phải. Tuy nhiên, đây cũng chưa phải là tất cả, tại Hội nghị đối thoại doanh nghiệp với chính quyền Thành phố do Ngân hàng nhà nước - chi nhánh TP.HCM và Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư Thành phố - ITPC tổ chức vào ngày 14/6, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa cho rằng: hầu như khó khăn nhất hiện nay đối với họ chính là việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng. 

70% doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa tiếp cận được nguồn vốn tín dụng ưu đãi

Nội tại của vấn đề trên được cho là liên quan đến quy trình thủ tục cũng như những khó khăn vướng mắc về điều kiện vay vốn của doanh nghiệp. 

Doanh nghiệp nhỏ và vừa "khóc ròng" vì khó khăn tiếp cận vốn ngân hàng

Thống kê gần đây cho thấy hiện có đến 70% doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn chưa tiếp cận được nguồn vốn tín dụng ưu đãi. Đây là vấn đề cần được quan tâm.

Lý do 70% doanh nghiệp chưa tiếp cận được nguồn vốn tín dụng ưu đãi

Ngân hàng nhà nước cũng cho biết thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cường thực hiện các giải pháp thiết thực để có những hỗ trợ toàn diện, hiệu quả hơn cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết: “Chúng tôi sẽ giải ngân gói tín dụng ưu đãi đến đúng địa chỉ. Thứ 02 thực hiện các cơ chế chính sách tiền tệ tín dụng, nhất là chính sách lãi suất của Ngân hàng Trung ương. Trong đó, đặc biệt tập trung giải ngân các tín dụng ưu đãi cho các nhóm ngành là động lực tăng trưởng kinh tế. Thứ 03 là tăng cường hoạt động đối thoại, kết nối để doanh nghiệp - ngân hàng để tiếp cận tốt hơn, thuận lợi hơn trong triển khai chính sách”.

Tiếp tục tăng cường thực hiện các giải pháp thiết thực để có những hỗ trợ toàn diện, hiệu quả hơn cho doanh nghiệp

Trong 05 tháng đầu năm 2024, giải ngân gói hỗ trợ tín dụng qua chương trình kết nối ngân hàng doanh nghiệp tại TP.HCM đạt 207 ngàn tỷ đồng, chiếm trên 40% quy mô gói và đã hỗ trợ trực tiếp cho gần 70 nghìn lượt khách hàng về lãi suất, cơ cấu lại nợ cũng như cho vay các nhóm ngành và hỗ trợ xuất khẩu. Việc hỗ trợ trực tiếp này đã giúp doanh nghiệp phần nào duy trì sản xuất, phục hồi tăng trưởng.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

 

Ý kiến của bạn: