Trang ẩm thực nổi tiếng thế giới TasteAtlas công bố 100 món ăn sáng phổ biến nhất Châu Á 2023. Trong đó, ẩm thực Việt Nam góp mặt 6 món ăn.
Bánh tẻ là loại bánh mặn, phổ biến ở vùng đồng bằng sông Hồng.
Bánh tẻ, như tên gọi của nó, được làm từ gạo tẻ, với nhân thịt lợn, hành, mộc nhĩ - những loại nguyên liệu đơn giản.
Bánh tẻ còn được gọi là bánh lá, bánh răng bừa, do có hình dạng của chiếc răng bừa của bà con nông dân. Bánh ăn nóng hoặc ăn nguội đều ngon, vừa dai, dẻo, vừa giòn, đậm đà.
Trước đây, những chiếc bánh gạo này chủ yếu được chế biến vào những dịp đặc biệt, nhưng ngày nay chúng được thưởng thức quanh năm như một món ăn nhẹ bữa sáng. Bánh ăn nóng và thường ăn kèm với nước mắm.
Bánh tẻ ăn nguội mà bánh không bị cứng, vẫn mềm giòn, ăn mãi không ngấy, không chán
Bò né là món ăn truyền thống của Việt Nam, đặc biệt phổ biến ở miền Nam. Món bò né rất giàu dưỡng chất thiết yếu: chất đạm từ thịt bò, xíu mại và pate, chất bột từ bánh mì, chất béo cao cấp và khoáng chất từ trứng ốp la, vitamin từ rau củ, hành, mùi tây.
Món ăn thường đi kèm với gia vị và bánh mì, rau thơm, cà chua và dưa leo. Bánh mì được dùng để ăn cùng với phần pate và lòng đỏ trứng.
Bò né là món ăn bình dân phổ biến và được chiên trên chảo gang chống dính rất nóng cùng nhiều nguyên liệu
Bánh bao Việt Nam là biến thể dựa trên bánh bao hấp của Trung Quốc. Bánh bao thường có nhân bao gồm thịt heo xay, nấm, trứng cút và những lát xúc xích. Tất cả các nguyên liệu được bọc gọn gàng thành một khối bột nở sau khi hấp chín có độ dai mềm hấp dẫn.
Bánh bao là món ăn khó quên với nhiều thế hệ, là “thức quà sáng”, “quà chiều” ngon lành đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng
Bánh cuốn, món ăn đường phố phổ biến của Việt Nam, bao gồm bánh cuốn nhân thịt, nấm,... Món ăn thường được phục vụ với giá luộc, nước mắm pha, cùng nhiều loại rau thơm tươi sống,...
Cần phải có kỹ năng đặc biệt để làm ra món bánh cuốn này vì chúng phải luôn cực kỳ mỏng và trong. Bánh cuốn thường được dùng cho bữa sáng ở Việt Nam, trong khi một phiên bản tương tự của món ăn này cũng có mặt trong ẩm thực Thái Lan, có tên khao phan.
Bánh cuốn được bày bán rộng rãi tại đường phố
Bò kho là món bò hầm được nhiều người Việt ưa chuộng, có thể ăn riêng hoặc ăn kèm với bánh mì.
Món cũng có thể được nấu chung với mì hoặc hủ tíu, và theo thông lệ, người ta sẽ phục vụ nhiều loại rau thơm đi cùng. Món ăn bao gồm các nguyên liệu như thịt bò cắt cục, cà rốt, sả, quế, ớt, tiêu, tỏi, hành tím, tất cả được ninh nhừ trong nước dùng cay nồng, thơm lừng.
Riêng món bò kho xếp thứ 6 trong danh sách 100 bữa sáng ngon nhất thế giới theo bình chọn bởi Taste Atlas
Bún bò Huế đặc biệt được yêu thích ở Việt Nam, thường được dùng vào bữa sáng theo truyền thống, bao gồm nước hầm từ xương heo và xương bò, bún, sả, mắm tôm, nước cốt chanh và nhiều loại rau thơm. Bún bò Huế cay hơn nhiều so với hầu hết các món nước ở Việt Nam và hương vị thường được mô tả là đậm đà và phức tạp.
Các nguyên liệu thông thường bao gồm thịt bò cắt mỏng hoặc viên cua, nhưng mỗi đầu bếp đều chế biến món ăn với những thay đổi nhỏ.
Nhiều người tin rằng bún bò Huế chịu ảnh hưởng mạnh bởi ẩm thực cung đình
Trước đó, nhiều nhà hàng tại Việt Nam đã nhận được sao Michelin.
Những điều trên đã khẳng định các món ăn Việt Nam từng bước chinh phục ẩm thực thế giới. Đây cũng là tiềm năng thúc đẩy ngành du lịch từ các cơ sở kinh doanh ẩm thực.